Sau khi báo Lao Động đăng bài “Cục Thuế TPHCM bao che cấp dưới?” (số 10/2014 ra ngày 13.1), tòa soạn đã nhận được hàng trăm ý kiến của độc giả yêu cầu cơ quan chức năng xử lý nghiêm vụ việc. Tuy nhiên, các sai phạm, tiêu cực tại Chi cục Thuế quận Tân Bình (CCTQTB) chưa dừng lại ở đây.

Ông Trần Quang Sanh – Chi cục phó, hiện phụ trách Chi cục Thuế quận Tân Bình bị tố bao che cho DN bỏ trốn. Ảnh: Đ.V.K

"Vẽ đường cho hươu chạy”

Trong đơn tố cáo được gửi đến tòa soạn, cán bộ công chức CCTQTB khẳng định rõ: Vụ Trần Quốc Long - nhân viên Đội kiểm tra thuế số 2 - tống tiền DN tư nhân Cảnh Dương 20 triệu đồng (báo Lao Động đã nêu) có liên quan đến trách nhiệm của ông Trần Quang Sanh – chi cục phó.

Ngoài ra, Chi cục phó CCTQTB Trần Quang Sanh và Đội kiểm tra thuế số 2 còn phải chịu trách nhiệm về việc không thực hiện kết luận của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) khu vực IV, để cho Cty CP xây dựng XNK Việt Long (gọi tắt là Cty Việt Long, có địa chỉ tại 28C Thân Nhân Trung, phường 13, quận Tân Bình) bỏ trốn, khiến ngân sách thiệt hại trên 707 triệu đồng tiền thuế.

Ngày 9.1, PV Báo Lao Động đã làm việc với đại diện KTNN khu vực IV. Ông Nguyễn Đức Tín - Trưởng phòng Tổng hợp - cho biết, từ ngày 2-13.8.2010, tổ công tác của KTNN khu vực IV đã làm việc tại CCTQTB và phát hiện một số sai phạm trong hợp đồng mua bán hàng hóa của Cty Việt Long. Trong biên bản làm việc, tổ công tác đã đề nghị CCTQTB kiểm tra những sai phạm đó.

Theo đơn tố cáo của cán bộ công chức CCTQTB, sau khi có kết luận của KTNN khu vực IV, thay vì tiến hành kiểm tra truy thu thuế của Cty Việt Long, CCTQTB đã làm ngơ. Còn Cty Việt Long được “hướng dẫn” chuyển trụ sở sang quận 10 để tránh bị kiểm tra.

Xác minh tại Chi cục Thuế quận 10 (CCTQ10), ông Thái Minh Giao - chi cục trưởng - cho biết, Cty Việt Long chuyển về quận 10 năm 2011, tại địa chỉ 3 đường 3/2 phường 11. Đến ngày 14.12.2012 thì cơ quan thuế phát hiện DN đã không còn hoạt động kinh doanh tại địa chỉ đã đăng ký. Ngày 17.12.2012 CCTQ10 đã ra thông báo “cơ sở kinh doanh bỏ địa chỉ kinh doanh” với số thuế còn nợ ngân sách nhà nước là 707.188.684 đồng.

Khi PV đề nghị ông Giao cho kiểm tra hồ sơ của Cty Việt Long do CCTQTB chuyển sang có văn bản nào của CCTQTB cảnh báo về những sai phạm của Cty Việt Long. Ông Giao đã cho mở hồ sơ của Cty Việt Long và khẳng định trong hồ sơ chỉ có tờ khai thuế, không hề có văn bản nào nói đến việc Cty Việt Long đã bị KTNN khu vực IV phát hiện sai phạm và đề nghị kiểm tra.

Ỉm sai phạm của DN

Để làm rõ những sai phạm tại CCTQTB, PV Báo Lao Động đã đề nghị làm việc với ông Nguyễn Đình Tấn – Cục trưởng Cục Thuế TPHCM. Tuy nhiên ông Tấn đã yêu cầu PV làm việc với bà Lê Thành Mỹ - Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Cục Thuế TPHCM. Khi PV đề nghị cho biết việc xử lý trách nhiệm của CCTQTB đối với trường hợp Cty Việt Long bỏ trốn sau khi đã có cảnh báo của KTNN khu vực IV, bà Lê Thành Mỹ lại cho rằng: “Cái này ở đây không có” (?!).

PV Báo Lao Động cũng đã làm việc với ông Trần Quang Sanh – Phó Chi cục trưởng CCTQTB (hiện đang được giao quyền phụ trách chi cục) - về việc tại sao không đôn đốc Đội kiểm tra thuế số 2 kiểm tra Cty Việt Long mà lại để doanh nghiệp này dễ dàng đổi địa điểm rồi bỏ trốn. Sau khi nghe yêu cầu của PV, ông Sanh đã đứng bật dậy từ chối trả lời (?!).

Rõ ràng có thêm dấu hiệu CCTQTB đã bao che cho Cty Việt Long bỏ trốn, ăn cắp tiền thuế của Nhà nước. Khi PV thông báo Cty Việt Long đã bỏ trốn thì phía KTNN khu vực IV cũng bất ngờ. Ông Nguyễn Đức Tín - Trưởng phòng Tổng hợp, KTNN khu vực IV - cho biết: “Đề nghị kiểm tra là cơ quan KTNN. CCTQTB sẽ báo cáo lên UBND TP.Hồ Chí Minh. Sau đó, UBND TP sẽ tổng hợp tất cả báo cáo của các chi cục thuế quận, huyện báo cáo về cho cơ quan KTNN khu vực IV”. Như vậy, có thể khẳng định CCTQTB đã không thực hiện yêu cầu của KTNN, không báo cáo UBND TPHCM, dẫn đến việc mất tiền thuế của Nhà nước.