Ghi chép của phóng viên Báo Nhân Dân

Viet tiep trang su tinh huu nghi dac biet - Anh 1

Chuyến thăm hữu nghị chính thức nước CHDCND Lào của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong ba ngày qua đã để lại những ấn tượng tốt đẹp. Từ cuộc hội đàm, hội kiến các nhà lãnh đạo cấp cao nước bạn Lào, đến các buổi tiếp, nói chuyện với các tổ chức chính trị, học sinh và sinh viên, đều mang đậm không khí cởi mở chân thành, sâu lắng tình đồng chí anh em, gắn bó, tin cậy và hợp tác toàn diện. Chuyến thăm của Tổng Bí thư lần này là một dấu mốc mới, viết tiếp những trang sử tình hữu nghị đặc biệt mà hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai dân tộc đã dày công vun đắp.

Trong nắng sớm hanh vàng, sân bay quốc tế Vạt-tày ở thủ đô Viêng Chăn nhộn nhịp, sôi động hơn những ngày thường. Cùng một số nhà lãnh đạo cấp cao của nước bạn, có khoảng bảy trăm người là cán bộ Đại sứ quán, học sinh, sinh viên hai nước và đại diện các tầng lớp nhân dân các dân tộc Lào đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, có mặt tại sân bay rất sớm. Trong nghi thức cấp cao, trang nghiêm, vẫn toát lên sự thân tình hết mực như những người thân trong một gia đình lâu ngày gặp lại. Sân bay Vạt-tày và con đường dẫn đến Phủ Chủ tịch, nơi diễn ra lễ đón chính thức, phấp phới Quốc kỳ hai nước; các em học sinh dọc hai bên đường vui mừng vẫy chào Đoàn.

Trong nhiệm kỳ này, đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, một lần nữa thể hiện quan điểm nhất quán của Đảng ta trong quan hệ với nước bạn Lào anh em. Mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước là tài sản vô giá của cả hai dân tộc. Đúng như Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản từng khẳng định: "Trong lịch sử cách mạng thế giới đã có nhiều tấm gương sáng chói về tinh thần quốc tế vô sản, nhưng chưa có ở đâu và chưa có bao giờ có sự đoàn kết liên minh chiến đấu đặc biệt lâu dài và toàn diện như quan hệ Lào - Việt"; "Núi có thể mòn, sông có thể cạn, song tình nghĩa Lào - Việt sẽ mãi mãi vững bền hơn núi, hơn sông".

Mối quan hệ tốt đẹp về chính trị thúc đẩy các hợp tác kinh tế ngày càng hiệu quả. Hai bên đã ký Hiệp định thương mại song phương mới; Hiệp định thương mại biên giới, triển khai cơ chế "một cửa, một lần dừng" tại cặp cửa khẩu quốc tế Lao Bảo - Đen-xa-vẳn. Chín tháng của năm nay, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 591,5 triệu USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu sang Lào đạt 337,9 triệu USD. Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, có 266 dự án của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào được cấp giấy chứng nhận đầu tư với số vốn là 5,5 tỷ USD. Việt Nam đã cấp giấy chứng nhận đầu tư sang Lào cho bảy dự án thủy điện, có vốn đăng ký 1,27 tỷ USD; tổ máy số 1 dự án thủy điện Xê-ca-mản 1 và đường dây tải điện từ Xê-ca-mản về Plây Cu đã hoàn thành và đưa vào hoạt động. Ngoài ra, Việt Nam còn có 63 dự án khoáng sản, 18 dự án trồng cây cao-su, cây công nghiệp tại Lào và nhiều dự án khác về giao thông vận tải...

Trong chuyến thăm lần này, ngay sau hội đàm cấp cao, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bun-nhăng Vo-la-chít đã chứng kiến lễ ký kết bảy văn kiện hợp tác giữa hai nước. Về kinh tế, có sự thỏa thuận giữa Bộ Giao thông vận tải Việt Nam với Bộ Công chính và Vận tải Lào về đầu tư xây dựng đường cao tốc Hà Nội - Viêng Chăn và Kế hoạch 5 năm (2016 - 2020) thực hiện Bản ghi nhớ về chiến lược hợp tác Việt Nam - Lào; thỏa thuận về thành lập trang mạng hợp tác kinh tế, thương mại chung giữa các Bộ Công thương hai nước...

Trong nhiều hoạt động, sự kiện Tổng Bí thư đến thăm và nói chuyện tại Trường Đại học Quốc gia Lào được đông đảo nhân dân các dân tộc Lào trực tiếp theo dõi vì buổi nói chuyện được truyền hình và phát thanh trực tiếp do bốn cơ quan là các đài truyền hình, phát thanh quốc gia của cả hai nước thực hiện. Hợp nhất từ 10 cơ sở đào tạo, Trường Đại học Quốc gia Lào thành lập ngày 5-11-1996, đến nay có 12 khoa, hai viện, bốn trung tâm..., đã đào tạo 21.535 sinh viên, trong đó 711 sinh viên nước ngoài, gồm hơn 300 sinh viên Việt Nam.

Theo chương trình, 9 giờ, Tổng Bí thư mới nói chuyện, nhưng chưa đến 8 giờ sáng, hơn 1.800 sinh viên học tại đây đã náo nức tề tựu trong khuôn viên nhà trường. Bài hát Trường Sơn Đông, Trường Sơn Tây do một ca sĩ thể hiện bằng tiếng Việt ngân vang hào hùng, làm sống lại một thời chiến tranh oanh liệt mà hai dân tộc cùng chung chiến hào, đồng cam, cộng khổ; sống chết có nhau, chí tình, chí nghĩa. Khi đến tỉnh Bo-ly-khăm-xay, một lần nữa chúng tôi lại được nghe bài hát này trong điệu múa mềm mại của các cô gái địa phương trong trang phục truyền thống rất đẹp.

Trong một số cuộc gặp của hai bên, dãy Trường Sơn được nhắc đến nhiều lần và được xem như điểm tựa chung của hai dân tộc. Bài nói chuyện của Tổng Bí thư với cán bộ, giảng viên Trường Đại học Quốc gia Lào cũng nhấn mạnh: "Có thể hình dung dãy Trường Sơn như cái cột sống, hai nước Việt - Lào như hai nửa cơ thể cùng chung một cột sống ấy, không thể tách rời nhau được. Điều kiện địa sinh thái đó đã gắn kết chặt chẽ hai đất nước, hai dân tộc Việt - Lào một cách tự nhiên". Thời gian Tổng Bí thư nói chuyện khoảng 30 phút, nhưng có tới 15 lần cả hội trường vang lên tiếng vỗ tay. Bài nói chuyện như những lời tri ân nặng nghĩa tình đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh; Chủ tịch Xu-pha-nu-vông, Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản, những người trực tiếp xây dựng nền móng cho quan hệ hai nước; như lời tâm sự với những người bạn, người đồng chí đang tiếp tục sánh bước cùng xây dựng đất nước mình vững mạnh. Và, những lời tâm huyết ấy đã khích lệ động viên, tiếp sức cho thế hệ trẻ Việt Nam, Lào giữ gìn, vun đắp tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa hai nước "mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững".

"Thật là một kỷ niệm không bao giờ quên, một dịp may mắn đối với bản thân tôi" - Quyền Giám đốc Trường Đại học Quốc gia Lào, GS, TS Xổm-xỉ Nho-phăn-xay chia sẻ. Trò chuyện với chúng tôi, ông phấn chấn: "Chúng tôi vô cùng vinh dự được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến thăm. Lãnh đạo cũng như người dân hai nước chúng ta có mối quan hệ tốt đẹp và truyền thống đoàn kết đặc biệt từ lâu. Tổng Bí thư Việt Nam đến thăm thể hiện sự quan tâm đến nhà trường nói riêng và mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào nói chung. Đó là nguồn động viên to lớn đối với toàn thể cán bộ, giảng viên và sinh viên trường chúng tôi; đồng thời thể hiện mối quan tâm của lãnh đạo Việt Nam, cũng như lãnh đạo Lào trong việc giáo dục thế hệ trẻ về mối quan hệ son sắt và tình đoàn kết đặc biệt của chúng ta sẽ mãi mãi bền chặt". GS, TS Xổm-xỉ Nho-phăn-xay cho rằng, chuyến thăm của Tổng Bí thư Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đến Lào lần này có ý nghĩa rất quan trọng, tiếp tục khơi dậy những giá trị về tư tưởng chính trị của sự hợp tác giữa hai nước vốn có truyền thống từ lâu và làm thế nào để sự hợp tác đó ngày càng đạt được hiệu quả cao.

Đến đâu, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng được đón tiếp trọng thị, chu đáo và thân tình. Từ thủ đô Viêng Chăn đến tỉnh Bo-ly-khăm-xay khoảng 160 km, nhưng cả hai lần đi và về, thi thoảng lại thấy các tầng lớp nhân dân, các em học sinh đứng dọc hai bên đường, tay cầm cờ hoa vẫy chào Đoàn. Nhân dân các dân tộc Lào anh em coi Tổng Bí thư như nhà lãnh đạo cấp cao của nước mình, qua thông tin báo chí, theo dõi sát các hoạt động của Đoàn.

Vừa từ Thủ đô Hà Nội trở về, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Hội hữu nghị Lào - Việt Nam Vi-lay-vông Bút-đa-khăm đã vui mừng đến chào và báo cáo với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chương trình, kế hoạch chuẩn bị kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào vào năm 2017. Ông cho biết, hiện nay, Hội đang tổ chức một số hoạt động, như: theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản; sẽ mời 55 đại biểu Việt Nam sang thăm Lào vào dịp kỷ niệm; đang chuẩn bị xây dựng một tạp chí Chung dãy Trường Sơn, Trường Sơn Đông, Trường Sơn Tây và chương trình tuyên truyền, giáo dục truyền thống đoàn kết hữu nghị đặc biệt cho thế hệ trẻ.

"Gần hai tuần nay rồi, hơn 6,4 triệu nhân dân đất nước Triệu voi chờ đón chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đã được nghe, xem nhiều chương trình phát trên truyền hình và đài phát thanh nói về tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa hai nước, về chuyến thăm của Tổng Bí thư". Đó là lời của chị Xảm-niêng, phóng viên Chương trình tiếng Việt của Đài Phát thanh quốc gia Lào, tham gia nhóm phóng viên đưa tin về hoạt động của Đoàn. Chị Xảm-niêng học chuyên ngành kinh tế tại một trường đại học ở tỉnh Đồng Nai, nói tiếng Việt rất giỏi và chuyển sang làm báo mới bốn năm. Hai tuần nay, chị dành mọi tâm lực cho chương trình của mình, có nhiều bài viết giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam.

Chị tâm sự: Người dân Lào, ai cũng vui, tự hào có Việt Nam là người bạn thân thiết nhất, tin cậy nhất, đó là tình hữu nghị đặc biệt. Cũng như mọi người, tôi rất thích câu nói của Chủ tịch Xu-pha-nu-vông khắc họa về tình hữu nghị hai nước "cao hơn núi, dài hơn sông, rộng hơn biển cả, đẹp hơn trăng rằm, ngát thơm hơn bất cứ đóa hoa nào thơm nhất".