Kỷ niệm 70 năm Ngày toàn quốc kháng chiến, mỗi công dân Thủ đô không chỉ tự hào về truyền thống vẻ vang của cha ông, mà còn tiếp thêm nhuệ khí để “chung vai, đấu cật” xây dựng Thủ đô ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Theo những nhân chứng lịch sử kể lại như nguyên UVBCT- Bí thư Thành ủy Hà Nội Vũ Oanh, Trung tướng Hồng Cư với quyết tâm “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh” những ngày mùa đông năm 1946, quân và dân Hà Nội dũng cảm đứng đánh địch bằng mọi thứ vũ khí có trong tay.

Người thì dùng chai xăng đốt cháy xe bọc thép, người thì dùng súng trường bắn rơi máy bay địch. Nhiều trận đánh quyết liệt đã diễn ra ở Bắc Bộ Phủ, Sở Bưu điện, Ô Cầu Dền, Ô Chợ Dừa, Giảng Võ, phố Hàng Thiếc, khu vực chợ Đồng Xuân... không chỉ tiêu hao lực lượng của địch mà còn làm giảm nhuệ khí chiến đấu của chúng.

Viet tiep thien su anh hung - Anh 1

Phát huy hào khí tinh thần Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh xây dựng Thủ đô ngày càng phát triển. Ảnh minh họa

Nhận định về 70 năm Ngày toàn quốc khán chiến với Đảng bộ, quân và dân Thủ đô - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng viết “Trận chiến oai hùng 60 ngày đêm của quân, dân Thủ đô mở đầu kháng chiến toàn quốc chống thực dân Pháp là một trong những trang sử chói lọi của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam trong thời đại mới - thời đại Hồ Chí Minh. Trong chiến đấu, đã tiêu diệt 2.000 tên địch, phá hủy hàng chục xe cơ giới; thực lực của ta không những được bảo toàn mà còn phát triển, từ 5 tiểu đoàn Vệ quốc quân lúc mới nổ súng đã xây dựng thành 3 trung đoàn lúc rút khỏi thành phố. Hà Nội đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, kìm chân địch trong 2 tháng (19/12/1946 - 17/2/1947), gấp đôi thời gian Trung ương giao cho Thủ đô; đánh bại âm mưu đánh nhanh, thắng nhanh của địch, tạo điều kiện để các cơ quan đầu não của Đảng, Nhà nước được bảo vệ và rút lên chiến khu an toàn”.

70 năm đã trôi qua, nhưng những dấu mốc chói lọi của trận chiến oai hùng 60 ngày, đêm của quân và dân Hà Nội những ngày mùa đông năm 1946 mở đầu cho phong trào toàn quốc kháng chiến không chỉ là vinh dự mà còn là bài học quý về tinh thần tự cường trong xây dựng và bảo vệ Thủ đô.

Với một lực lượng không cân sức, nhưng quân và dân Thủ đô đã chiến đấu anh dũng để cơ quan đầu não của Đảng, Nhà nước rút về chiến khu an toàn, hao tổn về người ở mức thấp nhất. Ngày nay, thế và lực đất nước cũng như Thủ đô đã khác.

Diện tích hành chính đã được mở rộng, kết cấu hạ tầng không ngừng được cải thiện, Thành phố đã ban hành và cam kết tọa mọi điều kiện để doanh nghiệp mở rộng sản xuất, kinh doanh, người dân được thuận lợi khởi nghiệp, với lợi thế “địa linh nhân kiệt” không có lý do gì Hà Nội không phát triển mạnh - giàu.

H. Phạm