Phòng tuyển LĐ của Cty Sumidenso luôn thu hút nhiều LĐ, trong đó có nhiều LĐ vị thành niên. KTNT - Báo Kinh tế nông thôn đã có loạt bài phản ánh việc Công ty TNHH Sumidenso (Khu công nghiệp Đại An - Hải Dương) sử dụng lao động chưa thành niên làm việc tăng ca vào ban đêm song chưa thực hiện đầy đủ các chính sách cho người lao động (NLĐ). Để rộng đường dư luận, ngày 10/4/2012, chúng tôi đã có buổi làm việc với đại diện Sumidenso và được biết, doanh nghiệp (DN) này không những vi phạm Bộ luật LĐ mà còn “ăn bớt” thời gian làm việc của LĐ chưa thành niên.

Phòng tuyển LĐ của Cty Sumidenso luôn thu hút nhiều LĐ, trong đó có nhiều LĐ vị thành niên.

KTNT - Báo Kinh tế nông thôn đã có loạt bài phản ánh việc Công ty TNHH Sumidenso (Khu công nghiệp Đại An - Hải Dương) sử dụng lao động chưa thành niên làm việc tăng ca vào ban đêm song chưa thực hiện đầy đủ các chính sách cho người lao động (NLĐ). Để rộng đường dư luận, ngày 10/4/2012, chúng tôi đã có buổi làm việc với đại diện Sumidenso và được biết, doanh nghiệp (DN) này không những vi phạm Bộ luật LĐ mà còn “ăn bớt” thời gian làm việc của LĐ chưa thành niên.

Khó quản lý việc sử dụng lao động vị thành niên

Làm thêm 150 giờ/tháng

Phản ánh với chúng tôi, Nguyễn Thị M. (sinh năm 1994) cho biết: “Em vào Công ty Sumidenso làm việc được gần 1 năm và phải đứng trên dây chuyền 12 giờ/ngày, cứ cách một tuần lại có một tuần phải làm ca đêm. Nhiều tháng tăng ca liền nên chúng em gần như kiệt sức, có bạn bị ngất khi đang làm việc”.

M. cho biết thêm, đỉnh điểm nhất là những tháng cuối năm 2011, NLĐ phải tăng ca liên tục vào ban đêm, có tháng phải làm thêm đến 150 giờ. “Những ngày đó chúng em lúc nào cũng mệt mỏi. Đến bữa ăn chỉ mau chóng nuốt vội miếng cơm rồi tranh thủ ngồi nghỉ để chuẩn bị vào làm việc”.

Cũng theo M., sau gần 1 năm làm việc, ngoài việc khám sức khỏe khi bắt đầu được tuyển dụng thì đến nay em chưa được công ty cho đi khám sức khỏe định kỳ lần nào.

Cũng như M., Trần Thị H. (sinh năm 1995) cho biết, em phải làm thêm quá nhiều nên lúc nào cũng thèm ngủ. Điều này thể hiện trên bảng thanh toán tiền lương tháng 3/2012 của H., trong đó số giờ làm thêm ngày thường là 57,1 giờ; làm thêm đêm ngày thường 19,4 giờ; làm thêm đêm ngày nghỉ 11,7 giờ… Tổng số giờ làm thêm của H. lên tới 88,2 giờ/tháng.

H. cho biết thêm: “Tháng 3 vừa rồi, do công ty ít việc nên chúng em đỡ vất vả hơn. Những tháng cuối năm 2011, chúng em chỉ muốn bỏ việc vì quá mệt, tháng nào cũng trên 100 giờ tăng ca”.

Theo quy định tại Bộ luật Lao động, LĐ chưa thành niên không được làm việc quá 7 giờ/ngày và không quá 42 giờ/tuần, thế nhưng Công ty Sumidenso lại bắt họ làm việc 8 giờ liên tục mỗi ngày, chưa kể thường xuyên tăng ca từ 3 - 4 giờ/ngày.

Vi phạm Bộ luật Lao động?

Để tìm hiểu rõ hơn về lao động chưa thành niên phải làm thêm giờ quá nhiều, chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Vũ Ngọc Linh, Chủ tịch Công đoàn, kiêm Trưởng phòng Hành chính tổng hợp, đại diện phát ngôn của Công ty Sumidenso. Ông Linh thừa nhận việc công ty có sử dụng LĐ chưa thành niên nhưng phủ nhận toàn bộ phản ánh của NLĐ và cho rằng, công ty thực hiện đúng chính sách pháp luật đối với LĐ chưa thành niên đã tuyển dụng.

Tuy nhiên, trao đổi về việc có hay không LĐ chưa thành niên phải làm việc vào ban đêm và làm thêm quá giờ quy định thì ông Linh nói: “Cũng có, còn bao nhiêu LĐ phải làm thêm và làm thêm mấy giờ/ngày thì tôi không biết”.

Trước việc những tháng cuối năm 2011, NLĐ liên tục phải tăng ca và làm thêm đến 150 giờ/tháng, ông Linh thừa nhận là có. Theo ông Linh, do trước đó Nhật Bản bị động đất kèm sóng thần, ảnh hưởng đến Công ty Sumidenso Nhật Bản nên NLĐ ở Sumidenso Việt Nam phải làm việc thêm giờ để bù đắp phần thiệt hại của công ty mẹ.

Về phản ánh của NLĐ phải làm 8 giờ/ngày thay vì 7 giờ/ngày như luật định, ông Linh khẳng định, thông tin này không chính xác vì công ty thực hiện lịch làm việc 8 giờ, nhưng trong đó đã có 40 – 45 phút nghỉ ăn trưa, ăn đêm nên phải trừ đi. Thế nhưng tại Điều 71, Bộ luật Lao động đã quy định rõ: “NLĐ làm việc 8 giờ liên tục thì được nghỉ ít nhất 30 phút, tính vào thời gian làm việc. NLĐ làm ca đêm được nghỉ giữa ca ít nhất 45 phút, tính vào giờ làm việc”. Như vậy, với cách tính trên, Công ty Sumidenso đã chiếm dụng của NLĐ ít nhất 1 giờ làm việc/ngày.

Cũng tại buổi làm việc trên, ông Linh khẳng định: “Công ty thực hiện báo cáo tình trạng sử dụng LĐ đầy đủ đến Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh. Năm đầu, NLĐ được khám sức khỏe 2 lần, từ năm thứ 2 trở đi khám 1 lần”. Tuy nhiên, khi phóng viên muốn xem các giấy tờ liên quan thì ông Linh từ chối với lý do: “Đó là việc của cơ quan chức năng”, đồng thời khẳng định: “Tôi lấy uy tín cá nhân để đảm bảo công ty thực hiện đúng, đảm bảo chế độ cho NLĐ chưa thành niên. Môi trường làm việc ở đây là tốt nhất, đến nay chưa thấy ai phàn nàn”.

Song bà Bùi Thị Mai, Chánh thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương lại khẳng định: “Tôi không biết ông Linh nói thế nào với phóng viên chứ theo kết quả kiểm tra của chúng tôi, đến nay Sở không nhận được báo cáo về tình trạng LĐ của Sumidenso”.

Đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương sớm vào cuộc làm rõ sai phạm trong sử dụng lao động của Công ty Sumidenso nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của NLĐ.

Ông Trần Ngọc Bình, Trưởng ban Chính sách pháp luật, Liên đoàn Lao động tỉnh Hải Dương cho biết, trên địa bàn tỉnh hiện có trên 5.700 DN đang hoạt động. Thường thì 1 năm đoàn kiểm tra liên ngành chỉ thanh tra được 30 - 50 DN.

Sau khi xem một số bằng chứng và bản thanh toán tiền lương của NLĐ chưa thành niên làm việc tại Công ty Sumidenso, ông Bình khẳng định: “Số giờ làm thêm trong tháng vượt quá xa so với quy định, kể cả đối với LĐ trưởng thành chứ chưa nói tới LĐ chưa thành niên”.

Văn Thương