Như báo điện tử Congluan.vn đã thông tin về việc các cán bộ thực hiện dồn điền đổi thửa xây dựng Nông thôn mới ở xã Thăng Long (Đông Hưng, Thái Bình) mắc hàng loạt các sai phạm. Ngay sau đó, các ban ngành đã có văn bản chỉ đạo nhưng đến nay vụ việc vẫn chưa được xử lý?

>> Dồn điền đổi thửa ở Đông Hưng (Thái Bình): Xã làm sai, nông dân lãnh đủ

Ngày 31/8/2016, UBND tỉnh Thái Bình có văn bản só 3193/UBND-TCD gửi Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Đông Hưng thông tin về việc chuyển văn bản của Cục Chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ đến UBKT Huyện ủy Đông Hưng xem xét giải quyết theo quy định vụ việc của bà Nguyễn Thị Mừng và một số hộ dân thôn An Liêm (xã Thăng Long) tố cáo cán bộ xã vi phạm pháp luật, bao che cho nhau để vụ lợi, gây lãng phí tài sản… Đồng thời, đề nghị UBKT Huyện ủy Đông Hưng thông báo kết quả về Cục Chống Tham nhũng, Thanh tra Chính phủ và UBND tỉnh.

Viet tiep bai 'Don dien doi thua o Dong Hung (Thai Binh)': Chinh quyen xa Thang Long 'bat tuan' lenh tren? - Anh 1

Người dân thôn An Liêm (Thăng Long) phản ánh mặc dù có chỉ đạo nhưng chính quyền xã vẫn không xử lý vụ việc

Tuy nhiên đến thời điểm 9/10, theo phản ánh của người dân, UBND xã vẫn chưa có bất cứ động thái nào để giải quyết, xử lý vụ việc. Các cán bộ vi phạm vẫn ung dung tại vị, nắm giữ những vị trí chủ chốt trong Đảng ủy, UBND xã Thăng Long.

Trước đó, như đã thông tin, UBND huyện đã có Kết luận số 46 của UBND huyện Đông Hưng do ông Nguyễn Tiến Hưng ký ngày 17/5/2016 kết luận nội dung tố cáo là đúng. Kết luận nêu rõ 7 hộ gia đình Nguyễn Văn Sự, Đỗ Thanh Hùng, Nguyễn Văn Trung, Bùi Văn Dũng, Nguyễn Thị Liên, Đỗ Ngọc Long, Nguyễn Xuân Vụ đã vi phạm việc sử dụng đất đai.

Viet tiep bai 'Don dien doi thua o Dong Hung (Thai Binh)': Chinh quyen xa Thang Long 'bat tuan' lenh tren? - Anh 2

Người dân mang đơn đến UBND huyện Đông Hưng để phản ánh vụ việc nhưng đã bị nhiều người cản trở. (Ảnh cắt từ clip)

Kết luận cũng chỉ ra rằng, nội dung tố cáo của nhân dân là đúng. Trong đó, nguyên nhân là do năng lực lãnh đạo, điều hành, quản lý của UBND xã có nhiều hạn chế, chủ quan, xử lý vi phạm không kiên quyết. Để xảy ra những vi phạm trên trahcs nhiệm thuộc về UBND xã Thăng Long mà cụ thể là ông Đỗ Xuân Thủy, Bí thư Đảng ủy xã (nguyên Chủ tịch UBND xã) và các cá nhân ông Nguyễn Văn Ngọc, Chủ tịch xã…

Cùng thời điểm đó để đòi lại quyền lợi của mình, bà Nguyễn Thị Mừng (Thôn An Liêm, xã Thăng Long) – đại diện cho chị của mình là bà Nguyễn Thị Thìn đã liên tục tìm lên UBND huyện Đông Hưng để gửi đơn đề nghị. Thế nhưng, trong buổi tiếp công dân ngày 15/6 khi mang đơn lên gặp lãnh đạo UBND huyện bà Mừng đã bị nhiều người ngăn cản đẩy ngã xuống thềm, đấm đá thâm tím hết chân tay.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Đức Cường, Chánh văn phòng UBND huyện Đông Hưng cho biết: “Liên quan đến vụ việc, ông Nguyễn Tiến Hưng đã chỉ đạo UBND xã Thăng Long phải nhanh chóng có biện pháp xử lý dứt điểm vụ việc. Tôi được biết xã đã tổ chức họp dân thống nhất phương án xử lý, đền bù tuy nhiên vẫn chưa đạt được sự đồng thuận. Tôi có biết, vụ việc người dân bị cản trở khi đến làm việc tại UBND huyện, tuy nhiên do không có mặt ở nhà hôm xảy ra vụ việc nên không nắm rõ, đã yêu cầu bảo vệ làm bản tường trình rồi.”

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Nhóm PV