Một bức thư hay không chỉ là ý tưởng độc đáo, kết cấu mạch lạc mà bức thư đó phải có cảm xúc để có thể chạm đến mọi trái tim người đọc.

“Hãy tưởng tượng bạn là cố vấn cho Tổng Thư ký mới của Liên hợp quốc; vấn đề toàn cầu nào bạn sẽ giúp ông ấy xử lý trước tiên và cách giải quyết vấn đề đó như thế nào?” chính là chủ đề của cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 46 năm 2017 đã được BTC công bố mới đây.

Để giúp các em chuẩn bị tốt cho bức thư của mình, BTC đưa ra những gợi ý giúp các em học sinh, thanh thiếu niên hoàn thiện ý tưởng, sự sáng tạo của mình một cách tốt nhất.

Viet thu quoc te UPU nhu the nao de thu hut - Anh 1

BTC cho biết, bức thư cần được viết dưới dạng văn xuôi. Chủ đề năm nay mang các yếu tố của một bài văn nghị luận, mong muốn các em thể hiện sự hiểu biết và quan tâm đến các vấn đề nổi bật trong thế giới mà chúng ta đang sống.

Các em nên đưa ra lý lẽ, quan điểm của cá nhân rồi tìm các dẫn chứng thuyết phục để chứng minh cho các quan điểm đó của mình. Hãy cố gắng thể hiện khả năng phân tích, đánh giá và đưa ra các giải pháp giải quyết vấn đề mà thế giới hiện nay đang phải đối mặt.

Sau khi đã lựa chọn được “vấn đề toàn cầu” nóng bỏng nhất theo quan điểm của mình, các em hãy chọn một kết cấu cho bức thư thật độc đáo và sáng tạo để thể hiện ý tưởng đó. Nên tránh cách viết thư theo kiểu trình bày tư liệu khô khan, liệt kê hay kể lể chung chung.

Hãy viết bức thư của mình bằng những câu văn rõ ràng, mạch lạc và có cảm xúc. Nếu trong bức thư có nhiều hình ảnh sinh động, hoặc cách so sánh hợp lý thì càng lôi cuốn, hấp dẫn và thuyết phục người đọc.

Nếu chọn lối đối thoại trực tiếp với ông Tổng Thư ký mới để trình bày sự tư vấn của mình về một vấn đề toàn cầu mà mình lựa chọn đầu tiên và trình bày cách giải quyết nó, chắc chắn bức thư sẽ rất thuyết phục và ấn tượng.

Những bức thư đoạt giải cao thường là những bức thư làm lay động trái tim người đọc không chỉ bởi ý tưởng, kết cấu bức thư mà còn bởi những cảm xúc chân thành mà người viết thể hiện. Không viết bức thư dài quá 1000 từ.

Ngoài ra, BTC cũng lưu ý các bài dự thi bắt đầu được nhận từ 14/11 đến hết 20/2/2017 theo dấu bưu điện.

Hải Vân