Theo báo cáo từ World Bank, Việt Nam xếp hạng 82 thế giới về mức độ thuận lợi trong kinh doanh, tăng 9 bậc so với vị trí 91 trong báo cáo năm trước của World Bank.

Viet Nam xep thu 82 the gioi ve moi truong kinh doanh - Anh 1

Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố Báo cáo Khảo sát Môi trường Kinh doanh toàn cầu – Doing Business 2017. Trong 190 quốc gia được đánh giá, Việt Nam đứng vị trí thứ 82, tăng so với hạng 91 cách đây một năm. Trên thực tế, trong lần công bố cho năm 2016, WB xếp Việt Nam ở vị trí 90, song do một số điều chỉnh số liệu sau đó, thứ hạng này được chuyển sang 91.

Trong khảo sát năm nay, WB đánh giá các nền kinh tế dựa trên 10 tiêu chí, như Thành lập doanh nghiệp, Xin giấy phép xây dựng, Nộp thuế hoặc Tiếp cận điện năng. Với Việt Nam, những lĩnh vực có cải thiện là Bảo vệ lợi ích nhà đầu tư thiểu số, Nộp thuế, Giao thương quốc tế, Tiếp cận điện năng và Xử lý khi mất khả năng thanh toán. Các mặt khác đều đứng yên hoặc tụt hạng.

Riêng tiêu chí Thành lập doanh nghiệp, Việt Nam tụt 10 bậc so với năm ngoái và được đánh giá là khiến việc kinh doanh khó khăn hơn. Tiêu chí có sự cải thiện lớn nhất là Bảo vệ nhà đầu tư nhỏ, khi tăng tới 31 bậc, lên vị trí 87 năm nay.

Trong khu vực Đông Nam Á, mức độ thuận lợi trong kinh doanh tại Việt Nam xếp sau Singapore (hạng 2 thế giới), Malaysia (hạng 23 thế giới), Thái Lan (hạng 46 thế giới) và Brunei (hạng 72 thế giới). TP.HCM là nơi được World Bank chọn để đánh giá số liệu về môi trường kinh doanh tại Việt Nam.

Vân Lam