ĐTQG dưới thời HLV Hữu Thắng thường chơi “hết ga” trên sân nhà nhưng giờ là thời điểm nhạy cảm khi AFF Cup 2016 đã cận kề. Có lẽ mục đích thử nghiệm trong trận Việt Nam vs Indonesia sẽ quan trọng hơn là mặt kết quả.

Cho tới trước trận giao hữu Việt Nam vs Indonesia, tức là chỉ còn khoảng 12 ngày nữa AFF Cup 2016 sẽ khởi tranh, HLV Hữu Thắng mới bắt đầu “biết sợ”. Ông đang rất lo cho tình hình chấn thương của Ngọc Hải, Hoàng Thịnh và Tuấn Anh. Giả sử những cầu thủ này không kịp bình phục hoặc vào giải với thể lực không phải tốt nhất đã là một vấn đề không nhỏ của đội bóng áo đỏ. Trong buổi họp báo trước trận gặp đội bóng xứ vạn đảo vào hôm qua thì chiến lược gia 44 tuổi cũng thừa nhận nỗi lo sợ nhất lúc này là chấn thương của các học trò.

Tuy nhiên ở thế ngược lại, cựu thuyền trưởng SLNA vẫn nói cứng về lối chơi áp đặt, kiểm soát bóng lên Indonesia. Tức là ĐT Việt Nam hôm nay vẫn sẽ ra sân với những con người tốt nhất. Phô diễn những gì gọi là tinh hoa của chúng ta ở một trận giao hữu. Nhiều khả năng điều này sẽ xảy ra khi HLV Hữu Thắng đã có được tất cả những con bài quan trọng trong tay. Nhất là tiền vệ nhạc trưởng Xuân Trường sẽ góp mặt. Đội bóng áo đỏ cần tiếp tục rèn cho kỹ các bài đánh sở trường của mình ngày càng sắc bén hơn.

Viet Nam vs Indonesia (19h00 8/11): Thu nghiem hay bung lua? - Anh 1

Preview: Việt Nam - Indonesia

Dù vậy thì xin nhắc lại rằng AFF Cup 2016 đã cận kề, việc chơi theo kiểu “bung lụa” trên sân nhà dễ dẫn tới những hậu quả khó lường. Đó là chấn thương không đáng có với các trụ cột quan trọng. Ngọc Hải, Hoàng Thịnh và Tuấn Anh đang chạy đua với thời gian, trước đó là Đình Hoàng đã chia tay đội tuyển. Giả dụ có thêm vài trụ cột như Xuân Trường, Công Vinh, Văn Quyết bị đau thì chẳng khác gì tự làm yếu mình. Quan trọng hơn, giờ là lúc mà các đối thủ đang soi chúng ta kỹ càng đến từng milimet. Nếu chơi “hết ga” thì mọi ưu nhược điểm sẽ lộ ra. Đó là vấn đề mà HLV Hữu Thắng phải tính tới chứ không phải làm thế nào để có một chiến thắng tưng bừng trước Indonesia.

Bộ khung ĐT Việt Nam thời HLV Hữu Thắng đã sớm lộ diện từ lâu. Cụ thể là thủ môn Nguyên Mạnh, bộ tứ vệ Đình Hoàng, Ngọc Hải, Đình Luật, Văn Thanh, các tiền vệ Hoàng Thịnh, Tuấn Anh, Xuân Trường, Văn Toàn, Thành Lương và tiền đạo Công Vinh. Nhưng như đã nói ở trên, Đình Hoàng đã rút lui, Ngọc Hải, Hoàng Thịnh, Tuấn Anh đang bị chấn thương. Khi thiếu vắng những trụ cột nói trên thì lại không có ai thay thế. Đình Đồng và Văn Hoàn là những hậu vệ V-League kiểu cũ điển hình, rất khó để hy vọng. Cặp trung vệ khi vắng Ngọc Hải là Đình Luật – Đinh Tiến Thành có quá nhiều mối lo.

Viet Nam vs Indonesia (19h00 8/11): Thu nghiem hay bung lua? - Anh 2

ĐTVN cần nhiều thử nghiệm trước Indonesia

Đặc biệt ở giữa sân, chỉ có một mình Huy Hùng có thể đá vị trí đánh chặn cho Hoàng Thịnh nhưng cả hai đều đang gặp vấn đề về thể lực. Rồi thì Tuấn Anh, người được chọn thay thế là Trọng Hoàng, rất không ổn. Đó còn chưa nói đến vị trí của Xuân Trường, Công Vinh gần như không có phương án dự phòng. Câu hỏi đặt ra, tại sao HLV Hữu Thắng không tích cực thử nghiệm những nhân tố mới? Cụ thể là trận gặp Indonesia hôm nay là cơ hội tốt để sử dụng nhiều cái tên chủ yếu ngồi trên ghế dự bị. Vừa là cách tìm ra cái mới, vừa là dịp tránh chấn thương cho các trụ cột (chưa kể giấu bài) khi AFF Cup 2016 chỉ còn được tính bằng ngày.

Nếu ĐT Việt Nam đang loay hoay giữa thử nghiệm và bung hết sức thì Indonesia đang cho thấy rõ ý đồ thử nghiệm của mình. HLV Riedl đã xoay tua ở trận gặp Myanmar cách đây 3 ngày và cho vài trụ cột nghỉ ngơi. Trận đấu tại Mỹ Đình cũng là trận giao hữu cuối cùng của đại diện xứ vạn đảo trước khi bước vào AFF Cup 2016 nên họ không dại gì bung hết sức, dễ dẫn tới chấn thương, lộ bài…

Nói chung, một trận giao hữu thì vẫn là thử nghiệm. ĐT Việt Nam đang rất cần điều đó bởi những Công Phượng , Minh Tuấn, Huy Toàn, Huy Hùng, Bùi Tiến Dũng cần được ra sân nhiều hơn nữa. Còn nếu vẫn tung ra đội hình mạnh nhất để có chiến thắng đậm như các trận trước chưa chắc đã là cao kiến cho một trận giao hữu kiểu như thế này.

Đội hình dự kiến

Viet Nam vs Indonesia (19h00 8/11): Thu nghiem hay bung lua? - Anh 3

Đội hình dự kiến Viet Nam vs Indonesia

Dự đoán: 2-1

Trần Đức