Cuộc họp vòng VI Nhóm Công tác hỗn hợp Việt Nam - Tòa thánh Vatican diễn ra tại Vatican từ ngày 24 đến 26/10.

Viet Nam-Vatican nhat tri thuc day quan he - Anh 1

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, hai bên đã trao đổi sâu rộng và tổng thể về quan hệ Việt Nam và Tòa thánh Vatican, trong đó có các vấn đề liên quan Giáo hội Công giáo Việt Nam.

Phía Việt Nam khẳng định, Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn thực hiện nhất quán và không ngừng hoàn thiện hệ thống pháp luật, chính sách tôn trọng, bảo đảm tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người; khuyến khích và tiếp tục tạo điều kiện cho Giáo hội Công giáo Việt Nam tham gia tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội xây dựng đất nước.

Tòa thánh Vatican đánh giá cao việc Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm các nhu cầu của Giáo hội Công giáo, tạo thuận lợi cho việc thành lập Học viện Công giáo Việt Nam, tổ chức các buổi lễ và sự kiện tôn giáo quan trọng.

Hai bên nhất trí Giáo hội Công giáo Việt Nam cần tiếp tục thực hiện tốt Giáo huấn của Giáo hoàng với đường hướng “Sống phúc âm trong lòng dân tộc” và “Giáo dân tốt là công dân tốt”.

Tòa thánh Vatican khẳng định Giáo hoàng Francis luôn quan tâm đến việc thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và Tòa thánh Vatican, mong muốn cộng đồng Công giáo Việt Nam cùng với các tầng lớp xã hội Việt Nam tiếp tục đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển đất nước và thúc đẩy lợi ích chung, phù hợp với quy định của pháp luật.

Hai bên ghi nhận tiến triển trong quan hệ Việt Nam - Tòa thánh Vatican với việc duy trì tiếp xúc và tham vấn thường xuyên giữa hai bên, đặc biệt là các cuộc gặp gỡ và tiếp xúc cấp cao cũng như các chuyến thăm mục vụ Việt Nam của đại diện Giáo hoàng, Đặc phái viên không thường trú của Tòa thánh, Tổng giám mục Leopoldo Girelli. Hai bên nhất trí duy trì đối thoại mang tính xây dựng, trên tinh thần thiện chí nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau và thúc đẩy quan hệ giữa hai bên.

Thái An