(HNMO) - Dù tình hình thế giới và khu vực những năm qua có nhiều thay đổi nhưng Nga tiếp tục là một đối tác chiến lược của Việt Nam trong lĩnh vực quân sự.

Gần đây nhất, Nga đã có thông báo sẽ tiếp tục cung cấp cho Việt Nam tổ hợp thiết bị liên lạc hàng không trên mặt đất NKVS-27. Đó là tổ hợp thiết bị hàng không với chức năng là đài chỉ huy, bảo đảm liên lạc giữa máy bay chiến đấu với các thiết bị bay khác. Đặc biệt, nó bảo đảm liên lạc hai kênh bằng giọng nói và truyền dữ liệu nhiều kênh ở khoảng cách 1.500 km với tốc độ lên đến 25 Mbit/s. Đây sẽ là phiên bản NKVS-27 thứ ba được bàn giao cho không quân Việt Nam.

Việc cung ứng tổ hợp này - chỉ là một phần của hợp tác quy mô lớn giữa Nga và Việt Nam - vì phần lớn công nghệ hàng không Nga đang hoạt động phục vụ không quân Việt Nam đều cần tới thiết bị NKVS-27. Tổ hợp này cần thiết để tổ chức các mạng lưới, các kênh liên lạc và các kênh trao đổi dữ liệu, chủ yếu với các máy bay chiến thuật Su-27SKM, Su-30MK2, Su-35 và các loại khác. Đây là lần thứ ba liên tiếp, Nga cung ứng tổ hợp NKVS-27 cho Việt Nam tính từ năm 2011. Lần cung ứng tiếp theo sẽ diễn ra vào đầu năm 2015. UIMC - Tập đoàn Chế tạo Thiết bị thống nhất trực thuộc Tập đoàn công nghiệp Rostec thực hiện việc cung ứng.

Máy bay Su-30MK2

Được biết, hiện có khoảng 700 tổ chức thuộc Tập đoàn công nghiệp Rostec (Nga) có mối quan hệ lâu dài và rất thân thiết với Việt Nam. Hiện tại Rostec đang cung cấp cho Việt Nam những công nghệ quốc phòng mới nhất. Tổ hợp “Vega” của UIMC cung cấp một hệ thống thông tin liên lạc và thiết bị rada cảnh báo sớm trên không cho máy bay. Ngoài ra, nhà máy lắp ráp xe KAMAZ đã được thành lập ở Việt Nam và sản xuất 5 mẫu xe.

Trong những năm qua, các mối quan hệ Nga - Việt Nam trong xây dựng các dự án lớn tại Việt Nam đang được thúc đẩy mạnh mẽ. Trong khi đó, việc cung ứng các thiết bị và linh kiện cho các dự án xây dựng nhà máy nhiệt điện đang được tiến hành. Rostec cũng hợp tác với các đối tác Việt Nam trong liên doanh "Visorutex", một trong những nhà sản xuất cao su thiên nhiên lớn nhất tại Việt Nam. Ngoài ra, khả năng hỗ trợ lẫn nhau trong hàng loạt lĩnh vực khác, bao gồm cả y tế đang được cả hai bên xem xét nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược gắn Nga - Việt Nam ngày càng bền chặt.