Hội nghị Hợp tác giáo dục Việt Nam - Lào năm 2013 diễn ra tại TPHCM

(GD&TĐ)- Sáng 27/12, tại TPHCM Bộ GD&Đ đã tổ chức “Hội nghị Hợp tác giáo dục Việt Nam- Lào năm 2013” nhằm đánh giá lại những thành tựu mà ngành giáo dục 2 nước đã thực hiện trong quá trình hợp tác năm vừa qua.

Theo báo cáo của Bộ GD&ĐT, tính đến thời điểm này, tổng số cán bộ học sinh Lào đang học tập tại các cơ sở giáo dục và đào tạo tại Việt Nam là 7.783 người (bao gồm lưu học sinh thuộc lực lượng vũ trang và khối đoàn thể chính trị).

Trong đó, có 2.406 người thuộc diện được học bổng của hai Chính phủ. 3.224 người theo diện học bổng của các địa phương, 165 người theo học bổng tài trợ của các doanh nghiệp, 34 người theo học bổng của các tổ chức quốc tế và 1.265 người theo học tự túc.

Năm học 2013, Bộ GD&ĐT đã xử lý thủ tục tiếp nhận 433 cán bộ, sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh, học sinh con em việt kiều. Cụ thể: đào tạo theo các hệ ngắn hoạn có 80 học bổng, hệ dài hạn 353 học bổng thuộc lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục và khoa học kỹ thuật, 1 học bổng nghiên cứu sinh, 43 học bổng cao học, 28 học bổng ĐH, 281 học bổng tiếng Việt, hoàn thành chỉ tiêu đào tạo nguồn nhân lực cho phía Lào theo Kế hoạch hợp tác năm 2013.

Tổng kết một năm hợp tác song phương, đã cho thấy những mặt tích cực rất rõ trong việc thúc đẩy phong trào học tiếng Việt trong các trường phổ thông của Lào, Khoa tiếng Việt và Việt Nam học đã thu hút được đông đảo học sinh Lào tham gia.

Sau quá trình dài hợp tác, đến nay đã có hàng chục trường phổ thông và các Trung tâm, Khoa có đào tạo tiếng Việt và dự bị tiếng Việt cho cán bộ, học sinh sang học tập tại Việt Nam. Đặc biệt, sau 2 năm thực hiện đề án tiếng Việt của lưu học sinh được các cơ sở đào tạo Việt Nam đánh giá có tiến bộ rõ rệt. Công tác đào tạo đội ngũ cán bộ và nguồn nhân lực cho Lào ngày càng được tăng cường về số lượng và chất lượng.

Phát biểu tại Hội thảo, thứ trưởng Trần Quang Quý cho biết: Thời gian qua giáo dục Việt Nam - Lào đã có sự hợp tác rất bền chặt, hai bên cũng đã có nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả và chất lượng đào tạo nguồn nhân lực. Việc tuyển sinh đầu vào đã chặt chẽ hơn nên chất lượng nguồn nhân lực sau đào tạo là rất tốt.

Song song đó, việc bồi dưỡng tiếng Việt một cách hiệu quả, cùng các chính sách học bổng cho lưu học sinh Lào đã góp phần thúc đẩy việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu chuyên môn. Tuy nhiên việc đào tạo một số ngành thời gian qua đang có sự mất cân đối.

Chính vì thế, Bộ GD&ĐT đã và đang thực hiện việc hợp tác, đổi mới cơ cấu ngành nghề để hiệu quả hợp tác được cao hơn. Trong đó, thời gian tới việc xây dựng chuẩn năng lực tiếng Việt và cấp chứng chỉ tiếng Việt cho lưu học sinh Lào sau khi học tiếng Việt sẽ được hai bên đẩy mạnh, đồng thời xem xét tiếp tục tăng mức học bổng cho lưu học sinh Lào sang học tại Việt Nam nhằm có được một nguồn nhân lực chất lượng và toàn diện.

Trong khuôn khổ Hội nghị hợp tác giáo dục Việt Nam-Lào, chiều cùng ngày thứ trưởng Bộ GD&ĐT Việt Nam, GS Trần Quang Quý cùng PGS.TS Kongsy Sengmany - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao CHDCND Lào đã ký thỏa thuận hợp tác giáo dục năm 2104 giữa hai nước.

Theo thỏa thuận ký kết “Kế hoạch hợp tác giữa Việt Nam - Lào năm 2014” hai bên sẽ tiếp tục giữ những điểm chính trong quá trình hợp tác như: hỗ trợ tài chính, đào tạo nguồn nhân lực, trao đổi đoàn công tác, trao học bổng và giúp đỡ lưu học sinh Lào sang Việt Nam, cùng các hoạt động hợp tác. Trao đổi trong việc đầu tư cơ sở vật chất, hỗ trợ kinh phí, trao đổi các chương trình, SGK, trong quản lý giáo dục, kiểm định và phát triển bộ sách ngoại ngữ tiếng Việt từ lớp 1-12 cho học sinh Lào.

Đặc biệt, về công tác đào tạo nguồn nhân lực cho Lào năm 2104, phía Việt Nam sẽ tiếp nhận 405 cán bộ, sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh, chuyển tiếp sinh, con cháu Việt kiều tại Lào, Dự án 100 cán bộ, sinh viên sang học dài hạn thuộc các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục và khoa học kỹ thuật; bồi dưỡng tập huấn ngắn hạn giáo viên và thực hành nâng cao trình độ tiếng Việt, 160 học bổng đại học do Bộ Giáo dục và Thể thao Lào tuyển chọn (bao gồm 25 học bổng con cháu Việt kiều trong đó học bổng chuyên ngành sư phạm và 15 học bổng các ngành khác .

Trong 27 học bổng dành riêng cho con cháu Việt kiều giao Đại sứ quán Việt Nam tại Lào chủ trì phối hợp với Bộ Giáo dục và Thể thao Lào và các đơn vị liên quan tuyển chọn theo tiêu chuẩn chung của phía Lào

Anh Tú