(Cadn.com.vn) - Ngày 17-1, tại TP Nha Trang, Khánh Hòa, diễn ra Hội nghị lần thứ ba nhóm chuyên gia ADMM+ về hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa. Hội nghị có sự tham dự của hơn 50 cán bộ, chuyên gia thuộc 17 quốc gia thành viên ADMM+ và Ban Thư ký ASEAN. Hội nghị này do Việt Nam và Trung Quốc đồng chủ trì.

Hội nghị lần này tập trung cập nhật những phát triển mới trong hợp tác về hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa trong các khuôn khổ hợp tác ASEAN; chia sẻ kinh nghiệm hoạt động về hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa trong khu vực; kiểm điểm và đánh giá hoạt động của nhóm chuyên gia trong giai đoạn 2011- 2013 và đưa ra kế hoạch hoạt động trong giai đoạn 2014- 2016.

Các đại biểu tham dự Hội nghị.

Tại hội nghị, đại diện Việt Nam đã chia sẻ những kinh nghiệm và kết quả tổ chức diễn tập ứng phó với các tình huống khẩn cấp ASEAN diễn ra năm 2013. Đại diện Nhật Bản chia sẻ những kinh nghiệm của Quân đội nước này khi tham gia các hoạt động hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa, nhất là trong khắc phục hậu quả động đất, sóng thần và sự cố nhà máy điện nguyên tử năm 2011.

Đại diện nước Philippines trình bày công tác ứng phó với bão Haiyan và cũng nhận được nhiều chia sẻ của đại diện các nước về những tổn thất về người, vật chất do cơn bão này gây ra cho Philippines hồi cuối năm 2013... Tại hội nghị này cũng đã diễn ra lễ bàn giao chức đồng Chủ tịch nhóm nhiệm kỳ 2014- 2016 cho đại diện của hai nước Lào và Nhật Bản.

TTXVN