Ngày 3-11, tại khóa họp 71 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, ứng cử viên của Việt Nam, Đại sứ, tiến sĩ Nguyễn Hồng Thao đã trúng cử thành viên Ủy ban Luật pháp quốc tế của Liên hợp quốc (ILC) nhiệm kỳ 2017-2021. Tại kỳ bầu cử này, Việt Nam ứng cử trong nhóm nước khu vực châu Á với 10 ứng cử viên cho bảy vị trí. ILC có 34 thành viên, được Đại hội đồng Liên hợp quốc thành lập năm 1947 với nhiệm vụ thúc đẩy pháp điển hóa và phát triển tiến bộ luật pháp quốc tế.

Viet Nam trung cu thanh vien Uy ban Luat phap quoc te cua Lien hop quoc - Anh 1

Đây là lần đầu đại diện của Việt Nam trúng cử vào Ủy ban Luật pháp quốc tế. Việc ứng cử viên Việt Nam trở thành thành viên của cơ quan quan trọng này của Liên hợp quốc thể hiện vị thế, uy tín quốc tế và sự tham gia ngày càng sâu rộng của Việt Nam tại các diễn đàn đa phương và Liên hợp quốc, sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế đối với những đóng góp tích cực, có trách nhiệm của Việt Nam vào các công việc chung của cộng đồng quốc tế. Đồng thời, kết quả này cũng thể hiện sự ghi nhận, tin tưởng của bạn bè quốc tế đối với năng lực của cá nhân Đại sứ, tiến sĩ Nguyễn Hồng Thao.

★ Ngày 4-11, tại Hà Nội, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung tổ chức họp báo nhân dịp Đại sứ, tiến sĩ Nguyễn Hồng Thao trúng cử thành viên Ủy ban Luật pháp quốc tế của Liên hợp quốc (ILC) nhiệm kỳ 2017-2021. Phát biểu ý kiến tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Lê Hoài Trung đánh giá cao ý nghĩa của sự kiện này; cho thấy sự tin tưởng của quốc tế đối với vai trò tích cực và ngày càng tăng của Việt Nam đối với quá trình pháp điển hóa, phát triển tiến bộ luật pháp quốc tế nói riêng, sự tham gia của Việt Nam tại các diễn đàn đa phương Liên hợp quốc nói chung. Bộ Ngoại giao khẳng định sẽ hỗ trợ tích cực, bảo đảm nhiệm kỳ thành công của Đại sứ, tiến sĩ Nguyễn Hồng Thao tại ILC, xứng đáng là đại diện Việt Nam tại các diễn đàn luật pháp quốc tế.