NDĐT - Ngày 1-11, Bộ Y tế phối hợp Tổ chức Y tế thế giới ở Việt Nam, Quỹ lá phổi thế giới chính thức phát động chiến dịch truyền thông phòng chống tác hại của thuốc là và giới thiệu dự thảo Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Mục tiêu chính của chiến dịch là tăng cường nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá và việc hút thuốc thụ động; nâng cao nhận thức về lợi ích của việc bỏ hút thuốc lá; tuyên truyền để những người hút thuốc lá không hút tại những nơi có quy định cấm nhằm giảm tỷ lệ phơi nhiễm với khói thuốc thụ động trong cộng đồng.

Việt Nam nằm trong nhóm 15 nước có số người hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Kết quả điều tra cho thấy có 47,4% số nam giới trưởng thành (hơn 15 tuổi) hút thuốc lá. Đáng chú ý, có tới 33 triệu người không hút thuốc nhưng thường xuyên hít phải khói thuốc tại nhà và hơn năm triệu thường xuyên hít phải khói thuốc tại nơi làm viêc.

Ước tính thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra hơn 40 nghìn ca tử vong mỗi năm ở Việt Nam. Ngoài ra còn làm hàng trăm nghìn người mắc bệnh cần phải điều trị tại bệnh viện, dẫn đến sự quá tải tại các bệnh viện và gây ra những gánh nặng to lớn cho hệ thống y tế.

Thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra các bệnh không lây nhiễm, những bệnh chiếm tới 62% số ca mắc và tử vong tại các bệnh viện. Tính trung bình, thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 90% số ca ung thư phổi, 75% số ca mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, 25% số ca bệnh tim thiếu máu cục bộ.