“Việt Nam quả thật không giống như tôi tưởng. Trình độ phát triển khá cao, nhất là Hà Nội, con người thì thực sự là nhiệt tình, mến khách!”

Chương trình giao lưu nghệ thuật với những tiết mục đặc sắc diễn ra chiều ngày 9 tháng 11 tại Cung Điền kinh Hà Nội với sự hiện diện của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và ông Trương Đức Giang, Ủy viên trưởng Ủy ban thường vụ Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc, đã chính thức khép lại Liên hoan thanh niên Việt - Trung lần thứ III.

Viet Nam trong mat thanh nien Trung Quoc - Anh 1

Các đại biểu tham gia Liên hoan thanh niên Việt - Trung lần thứ III.

Sau lễ khởi động ngày 7/11 tại cửa khẩu Lạng Sơn, 1.000 đại biểu đến từ các tỉnh, thành và vùng lãnh thổ Hong Kong, Ma Cao của Trung Quốc chia làm 6 đoàn đã đi thăm Hà Nội, Lạng Sơn, Lào Cai, Phú Thọ, Bắc Ninh, Ninh Bình và Quảng Ninh. Là những thanh niên ưu tú thuộc các lĩnh vực chính trị, kinh tế, giáo dục, truyền thông, y tế, khoa học kỹ thuật và văn hóa, các đại biểu Trung Quốc đã nhanh chóng cảm nhận được sự nhiệt tình, hiếu khách của người dân Việt Nam, hiểu rõ hơn về văn hóa, lịch sử lâu đời và nền kinh tế đang phát triển của Việt Nam.

Viet Nam trong mat thanh nien Trung Quoc - Anh 2

Vu Giang Linh.

Vu Giang Linh, 31 tuổi, đến từ Bắc Kinh, là Phó Giám đốc công ty TNHH thương mại nông nghiệp Thiên Hạ. Cô về Ninh Bình, dự diễn đàn môi trường, thăm danh thắng Tràng An và chia sẻ với phóng viên TTXVN: “Ngồi trên thuyền đi qua 9 động, mỗi động có một tên khác nhau khiến tôi rất ấn tượng. Tôi sẽ nhớ mãi hình ảnh một cụ già dùng chân chèo thuyền, thật độc đáo!”. Giang Linh cho rằng tiềm năng hợp tác nông nghiệp giữa hai nước là rất lớn, và tin tưởng trao đổi thương mại song phương trên lĩnh vực này sẽ tiếp đà tăng trưởng.

Trương Vi, thành viên phân đoàn Quảng Ninh nói: “Vịnh Hạ Long rất đẹp, môi trường thật trong lành, chúng tôi sẽ thường xuyên tới đây du lịch, từđó tăng cường giao lưu, hợp tác”. Anh bày tỏ xúc động trước sự nhiệt tình hiếu khách của người dân Việt Nam và mong muốn hai bên tổ chức nhiều hoạt động giao lưu nhân dân khác để tăng cường tình hữu nghị truyền thống.

Viet Nam trong mat thanh nien Trung Quoc - Anh 3

Diệp Hạo Vân.

Diệp Hạo Vân, sinh viên ưu tú Học viện Phụ nữ Trung Hoa: “Người Việt Nam rất nhiệt tình. Những người đầu tiên mà tôi tiếp xúc là đội ngũ tình nguyện viên, họ nói tiếng Trung rất giỏi”.

Đến Việt Nam lần đầu từ thành phố Trùng Khánh, doanh nhân trẻ Vương Tồn Thành thuộc phân nhóm Lào Cai - Hà Nội coi đây là dịp hiếm có để tận mắt tìm hiểu về đất nước, con người Việt Nam. Anh bộc bạch: “Việt Nam quả thật không giống như tôi tưởng. Trình độ phát triển khá cao, nhất là Hà Nội, con người thì thực sự là nhiệt tình, mến khách!”

Anh Trần Huỳnh Huy, đại biểu tỉnh Quảng Đông, bày tỏ xúc động sâu sắc trước tình cảm chân thành của giới trẻ Việt Nam. Anh nói: “Chủ tịch Mao Trạch Đông và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại cho chúng ta một di sản quý báu, đó là tình hữu nghị giữa hai dân tộc. Để có được những thành quả này thật không đơn giản, không hề dễ dàng. Bởi vây, các thế hệ thanh niên hai nước chúng ta có sứ mạng kế thừa và phát huy tình hữu nghị đó”.

Nguyễn Thu Hiền (TTXVN)