Tối 28-11, Bộ Ngoại giao ra thông cáo đặc biệt cho biết Việt Nam quyết định để tang đồng chí Fidel Castro theo nghi thức quốc tang vào ngày 4-12 để tỏ lòng thương tiếc, biết ơn đồng chí.

Viet Nam to chuc quoc tang tuong nho ong Fidel Castro - Anh 1

Cựu chủ tịch Cuba Fidel Castro phát biểu tại quốc hội ở Havana ngày 7-8-2010 - Ảnh: Reuters

Trong ngày 4-12, các cơ quan, công sở trong phạm vi cả nước và các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài treo cờ rủ, có dải băng tang như quy định, không tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí công cộng.

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết Đảng và Nhà nước Cuba quyết định để Quốc tang đồng chí Fidel Castro 9 ngày, từ 6g sáng ngày 26-11 đến 12g ngày 4-12-2016 (theo giờ Cuba), tổ chức lễ an táng di hài đồng chí Fidel Castro vào 7g sáng ngày 4-12 tại Nghĩa trang thành phố Santiago de Cuba.

Trong thông cáo đặc biệt, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết đồng chí Fidel Castro là người bạn lớn, người đồng chí, anh em vô cùng gần gũi và thân thiết của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta.

Trong hơn nửa thế kỷ qua, kể từ khi Cách mạng Cuba thành công, sau đó hai nước Cuba và Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 2-12-1960, đồng chí Fidel Castro đã cùng Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhiều thế hệ lãnh đạo, nhân dân hai nước không ngừng vun đắp, phát triển mối quan hệ đoàn kết anh em, hợp tác toàn diện và tin cậy lẫn nhau giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước.

Đồng chí Fidel đã thăm chính thức Việt Nam ba lần vào tháng 9-1973, tháng 12-1995 và tháng 2-2003; đồng chí là nguyên thủ nước ngoài đầu tiên tới thăm vùng mới được giải phóng ở tỉnh Quảng Trị vào tháng 9-1973 và cũng là nguyên thủ quốc gia đi đầu trong phong trào quốc tế ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Việt Nam vì độc lập dân tộc và thống nhất đất nước trước đây, cũng như trong sự nghiệp tái thiết, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa ngày nay.

Đồng chí Fidel Castro đã được Đảng và Nhà nước Việt Nam trao tặng Huân chương Sao Vàng vào năm 1982 và Huân chương Hồ Chí Minh vào năm 1989.

Theo tuoitre.vn