Sáng ngày 19/10, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã tổ chức buổi họp báo quốc tế về việc tổ chức Hội nghị cấp cao Chiến lược hợp tác kinh tế Ayeyawady – Chao Phray - Mekong lần thứ 7 (ACMECS 7); Hội nghị cấp cao Hợp tác Campuchia-Lào -Myanmar- Việt Nam lần thứ 8 (CLMV) và Hội nghị của Diễn đàn Kinh tế thế giới về Mekong (WEF-Mekong). Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Đình Quý chủ trì buổi họp báo.

Viet Nam to chuc 3 hoi nghi da phuong lon nhat nam - Anh 1

Quang cảnh buổi họp báo.

Thông tin đến các cơ quan truyền thông, ông Đặng Đình Quý cho biết: Tham dự các Hội nghị có Lãnh đạo Cấp cao các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam, lãnh đạo một số tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp thành viên Diễn đàn Kinh tế thế giới, các doanh nghiệp lớn của các nước Mekong, các học giả.

Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc sẽ chủ trì Hội nghị ACMECS 7 và Hội nghị CLMV8.

Đây được coi là hoạt động đối ngoại đa phương lớn nhất được tổ chức tại Việt Nam trong năm 2016. Các hội nghị cấp cao ACMECS và CLMV lần này tập trung thực hiện mục tiêu chung của các nước thành viên hướng tới xây dựng một tiểu vùng Mekong hòa bình và thịnh vượng, làm nổi bật sự năng động và khả năng nắm bắt cơ hội của các nước thành viên trong bối cảnh mới, nhấn mạnh sự cần thiết phải đổi mới và xác định hướng đi phù hợp trong hợp tác giữa các nước trong giai đoạn tới.

“Khác với hội nghị như APEC hay ASEM, các hội nghị cấp cao lần này tại Hà Nội là cuộc gặp gỡ và thảo luận của các nước láng giềng với nhau về các vấn đề liên quan. Vì vậy, đây chính là cơ chế quan trọng để tăng cường lòng tin giữa các quốc gia trong khu vực”, Thứ trưởng Đặng Đình Quý cho hay.

Trong khi đó, Hội nghị WEF - Mekong với sự tham dự của khoảng 160 công ty, tập đoàn kinh tế là thành viên của WEF sẽ mang đến những những ý tưởng sáng tạo và cơ hội hợp tác mới giữa các tập đoàn hàng đầu thế giới và các doanh nghiệp uy tín của khu vực, góp phần thu hút luồng vốn đầu tư cho phát triển cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực và tăng cường kết nối tại khu vực Mekong.

H.M.