ANTĐ - Ngày 10-2, giám đốc thương mại khu vực châu Á - Thái Bình Dương của công ty Schiebel Andrew Byrne cho biết, công ty đang đàm phán với Việt Nam về việc cung cấp loại máy bay trực thăng không người lái Camcopter S-100 cho Hải quân.

Phát biểu tại Triển lãm hàng không Singapore, ông Andrew Byrne cho rằng, công ty Scheibel của Áo đã thông báo với Việt Nam về máy bay không người lái Camcopter S-100 và có kế hoạch sẽ tổ chức một chuyến trình diễn đa quốc gia về khả năng của hệ thống này trong khu vực vào cuối năm nay.

“Tất cả các quốc gia Đông Nam Á đều được thông tin về máy bay trực thăng không người lái S-100”, ông Byrne nói và cho biết thêm rằng, Indonesia, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam đã thể hiện sự quan tâm đến hệ thống trực thăng không người lái của Scheibel. Australia và New Zealand cũng đang nghiên cứu hệ thống này.

Ông còn cho biết công ty đã nộp hồ sơ cho Việt Nam về loại trực thăng không người lái Camcopter S-100 này để chào hàng. Nếu Việt Nam mua trực thăng không người lái S-100, chúng sẽ được triển khai trên 2 chiếc tàu hộ tống lớp Sigma (Type 9814) mà công ty DSNS của Hà Lan đã đồng ý bán cho Hải quân Việt Nam hồi tháng 8-2013.

Ông Byrne cho biết thêm rằng, công ty Schiebel đang đàm phán với nhà đóng tàu của Hà Lan về việc tích hợp các hệ thống điều khiển trực thăng không người lái S-100 lên 2 chiếc tàu hộ tống lớp Sigma này ngay trong quá trình chế tạo.

Hệ thống máy bay trực thăng không người lái Camcopter S-100 được công ty Scheibel phát triển trong giai đoạn từ năm 2003 - 2005, mỗi hệ thống bao gồm 1 máy bay trực thăng không người lái cỡ nhỏ và 1 trạm kiểm soát mặt đất, trong đó máy bay trực thăng có khả năng cơ động chính xác, tốc độ bay cao, thời gian bay liên tục là 6 giờ, trọng lượng cất cánh tối đa 200kg và mang được 34 kg vũ khí và trang bị.

Camcopter S-100 đạt tốc độ bay tối đa là 220 km/giờ, trần bay 5.500m. Máy bay được trang bị động cơ Diamond đạt công suất 55 mã lực, nó có thể mang cùng nhiều thiết bị cảm biến như cảm biến quang-điện tử, hồng ngoại và có thể lắp đèn chiếu, loa phát thanh, radar khẩu độ tích hợp.

Một trong những lĩnh vực có triển vọng ứng dụng nhất của S-100 là môi trường hàng hải, trang bị trên các khinh hạm, tàu tuần tra duyên hải và tàu chiến của hải quân, đồng thời có tiềm năng ứng dụng lớn trong lĩnh vực bán quân sự, như giám sát biên giới biển.

Trực thăng không người lái này có thể cất cánh theo phương thẳng đứng. Do S-100 có kích cỡ nhỏ gọn, không chiếm nhiều diện tích nên tàu chiến có thể mang theo 1 trực thăng săn ngầm cùng 1 chiếc Camcopter S-100 mà không ảnh hưởng đến sức chứa của khoang chứa máy bay trên tàu.

Camcopter S-100 có thể hoạt động bằng 2 chế độ: điều khiển từ xa và lập trình. Điểm đặc biệt khi bay với chế độ lập trình là máy bay hoàn toàn có thể thay đổi nhiệm vụ và đường bay của mình khi người điều khiển tải lên đường bay mới. Nếu bị mất điều khiển, Camcopter S-100 sẽ tự động định hướng thông qua hệ thống định vị toàn cầu GPS.

Trực thăng S-100 được trưng bày tại Triển lãm hàng không Singapore được trang bị bộ cảm ứng L-3 Wescam MX-10 EO, một bộ cảm ứng SIGINT không đồng nhất và radar giám sát Selex ES PicoSAR AESA.

Ông Byrne miêu tả là trực thăng S-100 có bán kính hoạt động 200km, trong đó hệ thống cảm biến có tầm tác chiến 40km ở độ cao 2.000m. Máy bay còn được trang bị hệ thống liên kết dữ liệu C-band.

Ông Byrne cho biết thêm rằng, một loại trực thăng không người lái S-200, lớn gấp 3 lần trực thăng S-100, đã được thiết kế, nhưng một mẫu thử nghiệm vẫn chưa được chế tạo.

Tính đến năm 2011, đã có khoảng 130 chiếc máy bay trực thăng Camcopter S-100 được bán cho các khách hàng nước ngoài trên thế giới.

Đức Hùng
Theo Jane's Defence Weekly