Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, sự kiện ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ vẫn chưa thể đánh giá những tác động đến ngành công thương Việt Nam hay Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), và chúng ta vẫn cần chờ đợi thêm những quyết sách tiếp theo của vị tân Tổng thống này.

Viet Nam tiep tuc cai cach khong phu thuoc TPP - Anh 1

Chưa thể nói trước số phận của TPP!

Liên quan đến việc ông Donald Trump vừa chính thức đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ, chiều ngày 10.11, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã chia sẻ với báo chí một số vấn đề xoay quanh sự kiện này.

Theo đó, một trong những vấn đề đang được nhiều người tâm hiện nay là số phận của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ ra sao, bởi theo thông tin từ các phương tiện truyền thông thì ông Donald Trump không phải là người ủng hộ hiệp định này.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Công Thương cho rằng, chưa thể nói được điều gì bởi bản thân Tổng thống mới của Hoa Kỳ cần có thời gian và vấn đề này chưa thể đánh giá ngay được.

"Chúng ta đã có bước chuẩn bị là quan điểm và chính sách rất nhất quán trong việc hội nhập sâu rộng với thế giới và TPP cũng là một hướng đi đó. Trong việc xây dựng và tham gia TPP, chúng ta cũng đi theo trào lưu dòng chảy chung của thương mại thế giới và xu thế chung hiện nay.

Còn các thay đổi hoặc bất kỳ một vấn đề gì tác động đến, chúng ta vẫn còn có thời gian để dự đoán và xây dựng các phương án, nhưng tất cả điều đó còn phụ thuộc vào các chính sách đối ngoại được công bố một cách chính xác", ông Trần Tuấn Anh cho biết.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Công Thương, quan điểm của Việt Nam trong việc phát triển thương mại với quốc tế là đều định hướng phát triển đa phương hóa, đa dạng hóa các mối quan hệ.

"TPP cũng chỉ là một trong những Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới mà Việt Nam tham gia. Bên cạnh TPP chúng ta còn có nhiều hiệp định thương mại tự do khác đã và đang ký kết.

Mặc dù TPP có tầm vóc rất lớn, không chỉ với các thành viên tham gia mà còn ảnh hưởng rất mạnh đến thương mại thế giới. Tuy nhiên, như tôi đã nói, vẫn còn quá sớm để đưa ra đoán định nào liên quan đến TPP thời gian tới", ông Tuấn Anh nhận định.

Theo ông Trần Tuấn Anh, trong trường hợp nào thì Việt Nam cũng luôn luôn sẵn sàng bởi vì hội nhập của Việt Nam không chỉ phụ thuộc vào TPP, mà hội nhập là yêu cầu và động lực để phát triển trong tương lai, do vậy quan điểm của Bộ Công Thương Việt Nam là xu thế mở cửa và hội nhập của Việt Nam sẽ tiếp tục được khẳng định.

Xuất khẩu của Việt Nam có thể diễn biến phức tạp hơn

Ngoài câu chuyện TPP, ngành xuất khẩu của Việt Nam sẽ ảnh hưởng ra sao từ sự kiện ông Trump đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ cũng được bàn luận đến.

Theo đó, Bộ trưởng Bộ Công Thương cho rằng, xuất khẩu của Việt Nam có thể có những diễn biến khá phức tạp, không giống như dự đoán.

“Tổng thống mới của Hoa Kỳ khả năng sẽ có những động thái ảnh hưởng đến tâm lý cũng như dòng chảy của thương mại thế giới. Nhưng chúng ta phải đợi xem vì từ những thông tin, quan điểm trong vận động tranh cử đến thực thi chính sách của chính thể mới còn phải có thời gian”- ông Trần Tuấn Anh đánh giá.

Người đứng đầu Bộ Công Thương cũng khẳng định rằng, Việt Nam đang bơi ra biển lớn và biển khơi bằng chính sức vóc của mình chứ không đi nhờ vả.

Do vậy con thuyền của Việt Nam bắt buộc phải đương đầu với mọi sóng gió và mọi thử thách để tự khẳng định mình trong đại dương mênh mông.

"Sóng gió to đến mấy nhưng chúng ta vượt được qua thì chúng ta sẽ tiếp tục bơi ra xa hơn và vươn mạnh hơn.

Riêng với Bộ Công Thương, chúng tôi đang theo dõi sát sao và sẽ sớm có những báo cáo sơ bộ để đánh giá cũng như kiến nghị Chính phủ những công việc cần được triển khai trong thời gian tới", Bộ trưởng Bộ Công Thương cho biết.

Duyên Duyên