LTS - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam vừa kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị cấp cao khu vực Tam giác phát triển Cam-pu-chia - Lào - Việt Nam lần thứ chín (CLV 9), tại Xiêm Riệp, Cam-pu-chia. Nhân dịp này, Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thế Phương trả lời phỏng vấn báo chí về kết quả hội nghị. Xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc nội dung trả lời phỏng vấn.

Viet Nam tich cuc tham gia, dong gop cho hop tac khu vuc Tam giac phat trien - Anh 1

Phóng viên (PV): Xin Thứ trưởng cho biết những kết quả đạt được của Hội nghị cấp cao CLV 9?

Thứ trưởng Nguyễn Thế Phương: Nhận lời mời của Thủ tướng Cam-pu-chia Hun Xen, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao khu vực Tam giác phát triển lần thứ chín tại TP Xiêm Riệp của Cam-pu-chia, từ ngày 23 đến 24-11. Trước đó, Hội nghị quan chức cao cấp (SOM) và Hội nghị Ủy ban Điều phối chung (JCC) đã họp để chuẩn bị nội dung cho Hội nghị cấp cao CLV 9.

Hội nghị CLV 9 tập trung thảo luận về tình hình triển khai các thỏa thuận của ba Thủ tướng tại CLV 8; định hướng hợp tác khu vực thời gian tới. Thủ tướng ba nước đã ký Tuyên bố chung của CLV 9. Hội nghị đạt một số kết quả như sau: Tại Hội nghị lần này, Tổ công tác ba nước đã hoàn thành đàm phán và ký kết Hiệp định xúc tiến và tạo thuận lợi thương mại trong khu vực Tam giác phát triển CLV. Việc triển khai Hiệp định tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động thương mại và đầu tư trong khu vực nhằm thu hẹp khoảng cách phát triển giữa khu vực Tam giác phát triển với các vùng khác.

Hội nghị đánh giá cao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn của Việt Nam đã chủ trì, phối hợp Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản của Cam-pu-chia và Bộ Nông, Lâm nghiệp của Lào hoàn thành dự thảo nghiên cứu Kế hoạch phát triển ngành công nghiệp cao-su trong khu vực Tam giác phát triển. Để nghiên cứu này đi vào thực tiễn, ba Thủ tướng giao Tổ công tác ba nước tiếp tục dự thảo Kế hoạch phát triển ngành công nghiệp cao-su để trình Hội nghị cấp cao CLV 10.

Tại Hội nghị cấp cao CLV 8 (25-11-2014), ba Thủ tướng giao phía Việt Nam chủ trì, phối hợp phía Lào và Cam-pu-chia xây dựng Kế hoạch hành động kết nối nền kinh tế ba nước CLV đến năm 2030. Đến nay, về cơ bản phía Lào và phía Việt Nam đã thống nhất nội dung. Phía Việt Nam và phía Cam-pu-chia đang tiếp tục trao đổi để thống nhất nội dung.

Hội nghị thống nhất và thông qua danh mục 15 dự án kêu gọi đầu tư, tài trợ từ các tổ chức tài chính, các đối tác phát triển (mỗi nước đề xuất năm dự án).

Việc nghiên cứu xây dựng Kế hoạch phát triển du lịch cho khu vực Tam giác phát triển là nội dung được thống nhất tại Hội nghị cấp cao CLV 8. Hiện nay, Tổng cục Du lịch Việt Nam tiếp tục trao đổi với các đối tác của Lào và Cam-pu-chia. Ba Thủ tướng nhất trí giao cho các bộ, ngành và địa phương liên quan của ba nước hoàn thành dự thảo Kế hoạch, trình ba Thủ tướng tại Hội nghị cấp cao CLV 10 tại Hà Nội năm 2018.

PV: Xin Thứ trưởng cho biết vai trò của Việt Nam trong khu vực Tam giác phát triển?

Thứ trưởng Nguyễn Thế Phương: Tôi cho rằng thành công của hợp tác CLV phụ thuộc rất lớn vào sự phối hợp chặt chẽ giữa ba nước. Ngay từ giai đoạn đầu hợp tác CLV hình thành theo sáng kiến của Thủ tướng Cam-pu-chia Hun Xen, Việt Nam đã tích cực phối hợp Cam-pu-chia và Lào trong việc định hình cơ chế hoạt động, xây dựng các văn kiện mang tính định hướng, chiến lược. Việt Nam chủ trì, phối hợp với Lào và Cam-pu-chia xây dựng Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội khu vực Tam giác phát triển giai đoạn 2004-2010 và bản sửa đổi Quy hoạch giai đoạn 2010-2020; nghiên cứu Kế hoạch phát triển ngành công nghiệp cao-su cho khu vực Tam giác phát triển; chủ trì, phối hợp Lào và Cam-pu-chia hoàn thiện Kế hoạch hành động kết nối nền kinh tế đến năm 2030.

Việt Nam tham gia tích cực trong việc xây dựng các cơ chế, chính sách hợp tác trong khu vực Tam giác phát triển, như chính sách ưu đãi đặc biệt cho khu vực; hiệp định xúc tiến và tạo thuận lợi thương mại khu vực Tam giác phát triển... Việt Nam cũng chủ trì xây dựng, tài trợ thiết bị, lắp đặt và hướng dẫn vận hành Trang thông tin điện tử cho khu vực Tam giác phát triển.

Thời gian qua, các bộ, ngành và địa phương đã tích cực phối hợp, nỗ lực triển khai nhiều chương trình và dự án hợp tác giữa các tỉnh trong khu vực, đem lại những kết quả rất thiết thực, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của 13 tỉnh thuộc khu vực Tam giác phát triển nói riêng và sự thịnh vượng của ba nước nói chung. Các doanh nghiệp Việt Nam cũng đầu tư hơn 100 dự án tại khu vực, với số vốn khoảng 3,8 tỷ USD.

Thời gian tới, các bộ, ngành và địa phương của Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy, tích cực cùng Cam-pu-chia và Lào triển khai các kết quả đã được thống nhất tại Hội nghị cấp cao lần này.

PV: Xin cảm ơn Thứ trưởng!