Tại phiên họp chiều 20/11 theo giờ địa phương (sáng 21/11 theo giờ Hà Nội) ở Lima, Peru, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng các nhà lãnh đạo APEC đã tham dự phiên họp toàn thể thứ hai với chủ đề “An ninh lương thực, thích ứng với biến đổi khí hậu và tiếp cận nguồn nước” và “Liên kết châu Á - Thái Bình Dương: Hướng tới kết nối hiệu quả và thiết thực”. Đây là những nội dung hợp tác then chốt của APEC trong năm 2016.

Kết thúc Hội nghị cao cấp APEC lần thứ 24, Việt Nam đã khẳng định mình là một quốc gia có nhiều đóng góp xứng đáng với vai trò là nước chủ nhà của Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2017. Điều đó thể hiện sự tín nhiệm cao của cộng đồng quốc tế, đồng thời khẳng định tầm nhìn chiến lược của Việt Nam về tương lai châu Á - Thái Bình Dương.

Viet Nam se la chu nha cua Hoi nghi Thuong dinh APEC 2017 - Anh 1

Phát biểu của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Hội nghị Thượng đỉnh APEC. Ảnh: TTXVN

Đây là vinh dự nhưng cũng là trách nhiệm lớn lao đối với nước ta trong việc cùng các nền kinh tế thành viên nỗ lực làm cho APEC 2017 ghi đậm dấu ấn của tiến trình phát triển không ngừng của Diễn đàn APEC, thúc đẩy xu thế hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển của khu vực và trên thế giới.

Phát biều tại hội nghị, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định đăng cai APEC 2017 là trọng tâm đối ngoại của Việt Nam đến năm 2020, thể hiện mong muốn đóng góp tích cực vào tiến trình APEC, góp phần đưa châu Á - Thái Bình Dương ngày càng phát triển, thịnh vượng. Chủ tịch nước chúc mừng Peru đã đăng cai thành công APEC 2016, đặc biệt là Tuần lễ Cấp cao lần thứ 24 và cảm ơn Chính phủ và nhân dân Peru cùng Tổng thống Pedro Pablo Kuczynski về sự chuẩn bị chu đáo và đón tiếp nồng hậu dành cho các lãnh đạo và đại biểu APEC.

Minh Khoa