Sáng nay 8/11, Bộ Công Thương đã tổ chức lễ ký thỏa thuận đầu tư dự án BOT nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn 2 cùng với các đơn vị liên quan.

Trước đó, từ tháng 3/2015, Tổng cục Năng lượng đã chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan thảo luận với Tổ hợp Nhà đầu tư Dự án BOT Nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) Nghi Sơn 2 về các tài liệu của Dự án. Đến nay, quá trình thảo luận đã kết thúc và hai Bên đã sẵn sàng để ký Thỏa thuận đầu tư.

Dự án BOT NMNĐ Nghi Sơn 2 có tổng công suất 1.200 MW gồm 2 tổ máy 600 MW đã được Chính phủ Việt Nam đồng ý giao cho Tổ hợp gồm Công ty Marubeni (Nhật Bản) và Công ty KEPCO (Hàn Quốc) làm Nhà đầu tư phát triển theo hình thức BOT sau một quá trình đấu thầu quốc tế rộng rãi.

Viet Nam sap co sieu du an nhiet dien 2,3 ty USD - Anh 1

Quang cảnh buổi lễ ký kết.

Dự án được xây dựng tại Khu kinh tế Nghi Sơn - tỉnh Thanh Hóa và là Dự án BOT nhiệt điện sử dụng than nhập khẩu, Dự án có ý nghĩa quan trọng trong việc đảm bảo cung cấp điện cho phát triển kinh tế khu vực phía Bắc, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Dự án BOT NMNĐ Nghi Sơn 2 là Dự án có quy mô công suất và tổng mức đầu tư rất lớn (khoảng 2,3 tỷ USD), vì vậy để thực hiện thành công Dự án và đảm bảo tiến độ theo chỉ đạo của Chính phủ Việt Nam, đòi hỏi sự cố gắng và nỗ lực rất lớn của Chủ đầu tư trong giai đoạn hoàn thiện hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và tiếp theo là thu xếp tài chính với các Tổ chức cho vay quốc tế.

Tại buổi lễ, Tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng Đặng Huy Cường khẳng định, với trách nhiệm được Bộ Công Thương giao, Tổng cục Năng lượng cam kết sẽ tiếp tục hướng dẫn, tạo điều kiện và phối hợp chặt chẽ với Chủ đầu tư trong quá trình xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và thu xếp tài chính cho Dự án.

Đại diện Lãnh đạo Bộ Công Thương, Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa cho biết, hiện nay, Bộ Công Thuơng đang quản lý 18 Dự án BOT về điện, trong đó có 3 Dự án đã vận hành thương mại. Thứ trưởng nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam luôn có nhiều chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp và tổ chức quốc tế đầu tư BOT vào Việt Nam. Việc ký kết thỏa thuận ngày hôm nay mới chỉ là bước đầu, còn rất nhiều công đoạn phải tiến hành, mất rất nhiều thời gian song với những nỗ lực của Chủ đầu tư.

Hồng Hạnh