Tại Hội thi sáng kiến trong toàn quân, có gần 600 sản phẩm được giới thiệu, trong đó có thiết bị thông nòng pháo bằng điện – sản phẩm của Quân khu 1.

Trước khi sản phẩm này xuất hiện tại Hội thi sáng kiến toàn quân 2016, Lữ đoàn 574 Tăng-Thiết giáp đã chế tạo thành công thiết bị thông nòng pháo xe tăng bằng điện.

Trước đây, công việc thông nòng pháo, tẩy gỉ, bụi bẩn đòi hỏi cần có từ 5 đến 6 người tham gia cùng một lúc, vì lực kéo của chổi thông nòng có lúc lên đến 100kg do phải quấn nhiều lớp giẻ để tuốt sạch nòng pháo.

Viet Nam san xuat he thong bao duong nong phao bang dien - Anh 1

Hệ thống thông nòng pháo bằng điện.

Nhằm khắc phục những hạn chế trên, Thiếu tá Nguyễn Đăng Trường, thợ sửa chữa Tăng-Thiết giáp Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn 574 đã nghiên cứu chế tạo "Thiết bị thông nòng pháo xe tăng bằng điện".

Thiết bị này sử dụng động cơ điện đảo chiều 1 pha (220v-800w), có dây cáp để kéo chổi thông nòng chạy trong nòng pháo theo 2 chiều tiến và lui; dùng bơm điện để bơm nước, nhiên liệu diezen lên rửa và bơm dầu nóng để bảo quản nòng pháo.

Thiết bị này hoạt động theo nguyên lý: chổi thông nòng được lắp vào 2 đầu dây cáp kéo của mô tơ điện đảo chiều, trên mô tơ có 2 nút điều khiển quay thuận và quay ngược.

Khi ấn nút quay thuận thì chổi sẽ chạy từ đuôi đến đầu nòng pháo, thực hiện một hành trình lau sạch, ấn nút quay ngược thì chổi sẽ chạy ngược trở lại, thực hiện hành trình làm sạch thứ 2. Song song với quá trình làm sạch từ chổi, đồng thời bơm nước hoặc diezen vào trong nòng pháo để chổi chạy tuốt sạch nòng pháo.

Nước, dầu khi bơm vào nòng pháo được đi qua một vòi phun tạo ngẫu lực xoay với áp suất mạnh, giúp hiệu quả làm sạch cao và nhanh hơn. Thiết bị có thể điều chỉnh được độ cao để phù hợp với độ cao của nòng pháo.

Với trọng lượng khoảng 60kg, thiết kế đơn giản, dễ chế tạo, dễ thao tác sử dụng, dễ vận chuyển, có tác dụng thông nòng pháo nhanh chóng, thuận lợi, an toàn, tiết kiệm thời gian và nhân công, tháng 12/2014, "Thiết bị thông nòng pháo xe tăng bằng điện" đã được Hội đồng Khoa học Quân sự Bộ Quốc phòng cấp giấy chứng nhận sáng kiến loại II.

Viet Nam san xuat he thong bao duong nong phao bang dien - Anh 2

Việc thông nòng pháo bằng tay phải cần đến 5 - 6 chiến sĩ.

Ngoài chế tạo thành công thiết bị thông nòng bằng điện, để đảm khả năng chiến đấu và sẵn sàng chiến đấu cao nhất, Việt Nam còn chế tạo thành công giáp phản ứng nổ ERA cho tăng T54/-55. Không chỉ có vậy, xe tăng Việt Nam còn được tăng cường khả năng chiến đấu khi trang bị thêm một số loại vũ khí hạng nặng khác nhau.

Theo những thông tin được trang militaryphotos.net đăng tải hồi cuối năm 2014, các xe tăng T-54/55 cải tiến có trang bị súng máy hạng nặng NSV cỡ nòng 12.7 mm, súng phóng lựu 60 mm, cảm biến khí tượng MAWS6056B và động cơ Đức.

Clip tăng Việt Nam diễn tập bắn đạn thật năm 2016

Thùy Dung