Tại vòng loại bảng D Giải vô địch Bóng đá nữ U19 Châu Á năm 2017, cả Ấn Độ và Iran đều là đối thủ rất đáng gờm. Họ hơn hẳn U19 nữ Việt Nam về nền tảng phát triển bóng đá nữ, về cả tầm vóc và thể lực cầu thủ. Nhưng với lợi thế sân nhà và ý chí "không ngại núi cao", U19 nữ Việt Nam "quyết giành chiến thắng ở từng trận" - như khẳng định của HLV trưởng Mai Đức Chung.

Viet Nam ra quan o vong loai U19 nu Chau A 2017: Khong ngai nui cao! - Anh 1

HLV trưởng đội tuyển U19 nữ Việt Nam Mai Đức Chung không ngần ngại bày tỏ mong muốn giành trọn 3 điểm ở lượt trận ra quân gặp Ấn Độ vào 16h chiều nay 4-11 trên sân Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ (Mỹ Đình - Hà Nội), đơn giản bởi điều lệ quy định chỉ đội xuất sắc nhất bảng D được vào vòng chung kết. Ông khẳng định: "Ấn Độ và Iran đều mạnh hơn chúng ta rất nhiều. Vì vậy, cả Tổng cục TDTT và LĐBĐ Việt Nam (VFF) đều không đặt chỉ tiêu, giúp cầu thủ trẻ thoải mái tâm lý thi đấu. Nhưng thầy trò U19 Việt Nam xác định rõ, khi thực hiện nhiệm vụ đều phải có mục tiêu. Nên tôi và các học trò quyết tâm giành trọn 3 điểm ở từng trận, trước mắt là trận ra quân".

HLV trưởng U19 nữ Ấn Độ Sajid Dar lo lắng các nữ cầu thủ của ông chưa kịp thích nghi thời tiết lạnh tại Hà Nội, nhưng khẳng định đây không thể là trở ngại cho nỗ lực giành 3 điểm của Ấn Độ trước chủ nhà. Trận còn lại của U19 nữ Việt Nam gặp U19 nữ Iran sẽ diễn ra vào 16h ngày 6-11.

Các cầu thủ của Ấn Độ và Iran đều hơn hẳn chủ nhà về tầm vóc, thể lực, đặc biệt, trình độ bóng đá của Iran luôn thuộc thứ hạng cao của Châu Á. Nhưng đó không phải là khó khăn lớn nhất đối với HLV Mai Đức Chung và học trò. Khó nhất lúc này chính là lực lượng trẻ của bóng đá nữ Việt Nam quá "mỏng". 25 cầu thủ lên tuyển đợt này được chọn chủ yếu ở 4 CLB là Hà Nội, Quảng Ninh, TP Hồ Chí Minh, Hà Nam. Thời gian tập huấn cũng chỉ diễn ra vỏn vẹn một tháng. HLV Mai Đức Chung phân tích: "Thực sự rất khó cho Ban huấn luyện, trong khi đó, trình độ lực lượng trẻ của ta còn non kém lắm. Muốn thực hiện kỹ chiến thuật trước hết phải có kỹ thuật, nhưng thực tế là kỹ thuật của các em cũng chưa bảo đảm".

Thời gian qua, VFF luôn có chủ trương quan tâm phát triển bóng đá trẻ. Với U19 nữ quốc gia, VFF đã có sự ưu ái nhất định về chế độ ăn, ngay cả những điều tưởng nhỏ nhưng rất quan trọng với cầu thủ nữ như kem, phấn chống nắng, đầu tư trang phục, giày thi đấu... cũng được quan tâm. Nhưng về chuyên môn, bóng đá nữ dường như vẫn chịu lép vế hơn so với bóng đá nam. Đơn cử như việc đội U19 nam quốc gia vừa qua được sự hậu thuẫn rất tốt của Giám đốc kỹ thuật Jurgen Gede và HLV thể lực Martin Forkel, chưa kể phần mềm thống kê Instat giúp phân tích đối thủ. Trong khi đó, đội nữ không nhận được sự quan tâm này. HLV Mai Đức Chung lý giải thiệt thòi này chỉ do... lịch thi đấu của U19 nam quốc gia diễn ra trước nên được ưu ái hơn, nhưng lý do này dường như không thể khỏa lấp hết cảm giác thiệt thòi của bóng đá nữ.

Dẫu sao, với lợi thế sân nhà, quyết tâm thi đấu và sự thoải mái tâm lý do không bị áp chỉ tiêu, người hâm mộ vẫn mong chờ U19 nữ Việt Nam sẽ "làm nên chuyện".

Mai Hoa