Đó là 2 bệnh nhân sống ở Bình Dương và TP. Hồ Chí Minh. Thông tin này được Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết vào chiều ngày 8-10, theo báo cáo của Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Bộ Y tế.

Trường hợp thứ nhất là phụ nữ 27 tuổi sống tại thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương, khởi phát với triệu chứng phát ban, sốt 38,0C kèm đau cơ, xung huyết kết mạc.

Bệnh nhân tới khám ở bệnh viện, do nghi ngờ nhiễm virus Zika nên được lấy mẫu xét nghiệm và kết quả cho thấy dương tính với virus Zika.

Trường hợp thứ hai là bệnh nhân nữ 28 tuổi sống tại Quận 9, TP. Hồ Chí Minh. Bệnh nhân cũng mắc bệnh với triệu chứng phát ban, kèm theo sốt, đau cơ, đau khớp. Khi đi khám tại bệnh viện, bệnh nhân đã được lấy mẫu chẩn đoán Zika và kết quả khẳng định là đúng.

Viet Nam phat hien them 2 nguoi mac Zika - Anh 1

Chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh liên quan đến virus Zika

PGS.TS. Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng cho biết ngay sau khi Hệ thống giám sát ghi nhận 2 trường hợp kể trên, Cục Y tế dự phòng đã chỉ đạo Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh, Sở Y tế tỉnh Bình Dương triển khai điều tra trường hợp mắc bệnh và giám sát chặt chẽ những trường hợp nghi ngờ tại nơi các bệnh nhân sinh sống và ở cộng đồng. Trước đó, Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh đã tiến hành xử lý bằng phun hóa chất và diệt muỗi/bọ gậy xung quanh các gia đình bệnh nhân.

Riêng với trường hợp bệnh nhân đang mang thai, các bác sĩ đã tư vấn, giải thích để bệnh nhân yên tâm và tiếp tục có các theo dõi về chuyên môn trong quá trình thai nghén. Hiện tại sức khỏe của các trường hợp này đều ổn định.

Chiều ngày 8-10, Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh đã làm việc với Ban chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh Bình Dương để thống nhất các biện pháp tăng cường công tác giám sát, phát hiện và phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Viet Nam phat hien them 2 nguoi mac Zika - Anh 2

Việt Nam đủ năng lực để xét nghiệm nhiều bệnh mới nổi nguy hiểm

Như vậy đến nay, Việt Nam đã phát hiện 5 trường hợp mắc bệnh do virus Zika tại TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa và Phú Yên. Vì vậy, Bộ Y tế nhận định trong thời gian tới Hệ thống giám sát dịch có thể sẽ tiếp tục phát hiện thêm những trường hợp mới nhiễm virus Zika tại cộng đồng.

Thanh Hằng