Bộ Y tế Việt Nam vừa xác nhận đã phát hiện thêm 2 nữ bệnh nhân ở TP. HCM nhiễm vi rút zika. Với 2 trường hợp mới được phát hiện nâng tổng số ca nhiễm vi rút Zika tại Việt Nam lên con số 7.

Viet Nam phat hien 7 truong hop nhiem nhiem vi rut Zika - Anh 1

Đến thời điểm hiện tại Việt Nam ghi nhận 7 trường hợp nhiễm Zika.

Ngày 15-10, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh vừa xác định thêm 2 trường hợp mới nhiễm vi rút Zika. Cả hai bệnh nhân này đều sinh sống ở TP. HCM. Cụ thể, đó là bệnh nhân nữ (22 tuổi, quận 2, TP.HCM). Bênh nhân khởi phát với triệu chứng phát ban, kèm theo sốt, đau khớp bàn tay, viêm kết mạc 2 mắt. Bệnh nhân tới khám tại phòng khám đa khoa và được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính với vi rút Zika.

Trường hợp thứ hai là phụ nữ 43 tuổi (sống tại Quận 12, TP. HCM). Bệnh nhân cho biết, trước đó có những biểu hiện phát ban dạng sẩn, sốt 390C, kèm theo đau cơ. Bệnh nhân tới khám ở một BV tại TP.HCM. Các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân nhiễm vi rút Zika nên đã lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả dương tính với vi rút Zika.

Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, đến nay, cả nước đã ghi nhận 7 trường hợp nhiễm vi rút Zika. Trong đó, nhiều nhất là TP. HCM (4 ca), còn các tỉnh Bình Dương, Khánh Hòa và Phú Yên mỗi địa phương có một trường hợp . Ông Phu cũng cho biết, Việt Nam là nước đã ghi nhận sự lưu hành vi rút Zika, trong thời gian tới hệ thống giám sát dịch có thể sẽ tiếp tục phát hiện trường hợp nhiễm vi rút Zika tại cộng đồng.

Để bảo vệ sức khỏe người dân, Bộ Y tế tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch như tăng cường hoạt động Văn phòng đáp ứng dịch bệnh khẩn cấp (EOC), hướng dẫn, giám sát, lấy mẫu xét nghiệm, phát hiện sớm, xử trí kịp thời, đẩy mạnh công tác truyền thông; tổ chức chiến dịch diệt muỗi, lăng quăng phòng chống bệnh do vi rút Zika và sốt xuất huyết tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Bộ Y tế đề nghị người dân, đặc biệt là phụ nữ có thai và dự định có thai cần thực hiện tốt khuyến cáo của Bộ Y tế để phòng chống lây truyền bệnh cho cá nhân và cộng đồng.

D.Ngân