Bộ ngoại giao Việt Nam khẳng định rõ việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông phải trên cơ sở luật pháp quốc tế và thông qua các biện pháp hòa bình.

Viet Nam phan ung truoc viec Malaysia dam phan ve Bien Dong song phuong voi Trung Quoc - Anh 1

Ngày 3/11, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã lên tiếng khẳng định rõ lập trường của Việt Nam đối với vấn đề Philippines và Malaysia muốn tiến hành đàm phán song phương về biển Đông với Trung Quốc: “Việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông phải trên cơ sở luật pháp quốc tế và thông qua các biện pháp hòa bình, cụ thể hơn là các tiến trình giải quyết tranh chấp ở Biển Đông trên tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982 cũng như các tiến trình ngoại giao và pháp lý khác”.

“Ngoài ra, lập trường nhất quán của Việt Nam là các vấn đề tranh chấp liên quan đến song phương thì giải quyết qua kênh song phương. Còn các vấn đề liên quan đến đa phương, có nhiều bên thì phải giải quyết thông qua nhiều bên”, ông Lê Hải Bình nhấn mạnh.

Hãng Reuters đưa tin hôm 2/11: Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân cho biết tại cuộc hội đàm giữa ông Najib Razak và người đồng cấp Trung Quốc Lý Khắc Cường vào ngày 1/11, hai bên đã nhất trí giải quyết vấn đề Biển Đông thông qua đàm phán song phương. Cũng tại buổi hội đàm này, Trung Quốc cũng đã nhất trí để Malaysia mua 4 tàu chiến của nước này.

Trước đó, tổng thống Philippines cũng đã nhắc tới việc giải quyết những vấn đề trên biển Đông bằng đàm phán song phương.

P.V