Chiều 18.11 (sáng 19.11 theo giờ Việt Nam), Chủ tịch nước Trần Đại Quang có cuộc hội đàm quan trọng với Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynsky tại thủ đô Lima.

Viet Nam - Peru tang cuong hop tac nhieu mat - Anh 1

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Pedro Pablo Kuczynsky trao đổi các văn kiện hợp tác

Cuộc hội đàm diễn ra nhân dịp Chủ tịch nước Trần Đại Quang đến Peru tham dự Tuần lễ Cấp cao lần thứ 24 của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC). Trong bầu không khí hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau, 2 nhà lãnh đạo đã trao đổi sâu rộng về phương hướng và các biện pháp tăng cường quan hệ Việt Nam - Peru, cũng như phối hợp giữa hai nước tại các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Đẩy mạnh 3 trụ cột hợp tác APEC

Chuẩn bị Năm APEC 2017 tại Việt Nam

Ngày 18.11 (ngày 19.11 theo giờ Việt Nam), Hội nghị liên bộ trưởng ngoại giao - kinh tế lần thứ 28 của APEC bước vào ngày làm việc thứ hai. Phát biểu tại hội nghị, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh, APEC cần đẩy mạnh hợp tác giáo dục, kết nối số, nhất là ở nông thôn và vùng sâu vùng xa nhằm góp phần xóa đói giảm nghèo, trao quyền năng cho phụ nữ và trẻ em gái. Phó thủ tướng khẳng định phát triển nguồn nhân lực là một trong 3 biện pháp ưu tiên của Việt Nam để thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2020.

Tiếp đó, hội nghị đã tiến hành phiên họp về việc chuẩn bị cho Năm APEC 2017 tại Việt Nam. Trên cương vị Chủ tịch Ủy ban Quốc gia APEC 2017, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam đã sẵn sàng cho các sự kiện của APEC trong năm 2017. Dự kiến khoảng 200 hoạt động, trong đó có 8 hội nghị cấp bộ trưởng và tương đương, sẽ tổ chức trên toàn quốc. Tuần lễ Cấp cao lần thứ 25, sự kiện quan trọng nhất trong Năm APEC 2017, sẽ diễn ra tại Đà Nẵng.

Cùng ngày, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc gặp song phương với nhiều đối tác, trong đó có Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Các nước nhất trí cần nỗ lực hơn nữa để tăng cường quan hệ hợp tác song phương và tiếp tục phối hợp chặt chẽ để Năm APEC 2017 thành công.

Tổng thống Pedro Pablo Kuczynsky bày tỏ vui mừng được đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang đến thăm Peru. Ông chúc mừng Việt Nam về những thành tựu nổi bật trong công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế, khẳng định coi trọng vai trò và vị thế ngày càng cao của Việt Nam ở khu vực và trên thế giới. Quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Peru thời gian qua đã có những bước phát triển nhanh chóng, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Pedro Pablo Kuczynsky nhất trí tăng cường trao đổi đoàn các cấp, thúc đẩy ký kết các thỏa thuận song phương để mở rộng hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là về viễn thông và dầu khí. Hai nhà lãnh đạo nhất trí tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp của hai bên tiếp cận thị trường Đông Nam Á và Mỹ Latin.

Về tình hình khu vực và quốc tế, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh tầm quan trọng của tăng cường hợp tác để duy trì môi trường hòa bình, ổn định vì phát triển. Chủ tịch nước đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp thực hiện tốt Bản ghi nhớ về hợp tác trong khuôn khổ APEC nhằm bảo đảm thành công của Năm APEC Peru 2016 và Năm APEC Việt Nam 2017.

Sau hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Pedro Pablo Kuczynsky chứng kiến lễ ký kết 3 văn kiện hợp tác là Bản ghi nhớ về hợp tác phát triển ngành đánh bắt cá, Thỏa thuận về hợp tác văn hóa và Thỏa thuận hợp tác kiểm soát các chất hướng thần, ma túy và tiền chất. Nhân dịp này, Chủ tịch nước mời Tổng thống Kuczynsky thăm Việt Nam. Tổng thống Kuczynsky cảm ơn và nhận lời.

Trước đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã dự và phát biểu tại chương trình Gặp gỡ đại diện doanh nghiệp Peru. Tham dự cuộc gặp gỡ có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành của Việt Nam. Về phía Peru có lãnh đạo nhiều cơ quan, hiệp hội về xuất khẩu, thương mại, nông nghiệp cùng đông đảo doanh nghiệp nước này.

Cùng ngày, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Phó tổng thống Indonesia Jusuf Kalla đến chào xã giao. Hai bên nhất trí tiếp tục đưa quan hệ song phương đi vào chiều sâu, trong đó chú trọng hợp tác phòng chống khủng bố, an ninh biển, chống tội phạm có tổ chức... Hai bên cũng nhất trí tăng cường phối hợp tại các diễn đàn đa phương, đặc biệt trong việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định ở khu vực, thúc đẩy nỗ lực giải quyết tranh chấp Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, xây dựng Cộng đồng ASEAN, và phối hợp chặt chẽ trong Năm APEC Việt Nam 2017.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị hai bên tăng cường trao đổi đoàn, đặc biệt là ở cấp cao và sớm tổ chức kỳ họp lần thứ 7 của Ủy ban Hỗn hợp hai nước để đề ra các biện pháp cụ thể nhằm thực hiện mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 10 tỉ USD vào năm 2018. Chủ tịch nước đề nghị

Indonesia quan tâm, đối xử nhân đạo với ngư dân Việt Nam trên tinh thần hữu nghị truyền thống và quan hệ đối tác. Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi tới Tổng thống Indonesia Joko Widodo lời thăm hỏi và lời mời thăm Việt Nam vào năm 2017.

Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của nhà đầu tư

Ngày 18.11 (giờ địa phương), Chủ tịch nước Trần Đại Quang dự và phát biểu tại cuộc tọa đàm với Liên minh Các doanh nghiệp Mỹ trong APEC. Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh Việt Nam và Mỹ đã xác lập quan hệ đối tác toàn diện, trong đó hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư là nền tảng và động lực thúc đẩy phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực.

Chủ tịch nước khẳng định nhà nước Việt Nam đang tiếp tục hoàn thiện các khuôn khổ pháp lý nhằm tạo môi trường kinh doanh minh bạch, ổn định. Một trong những trọng tâm thời gian tới là cải thiện hạ tầng cơ sở, tạo điều kiện thuận lợi thu hút đầu tư nước ngoài; đi cùng với việc thúc đẩy phát triển là chú trọng bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó, một trong những vấn đề các nhà đầu tư quan tâm và là chủ trương nhất quán của nhà nước Việt Nam là tiếp tục tạo môi trường thuận lợi, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của nhà đầu tư nước ngoài. Việt Nam cũng chủ trương tiếp tục hội nhập quốc tế sâu rộng trên mọi lĩnh vực, không chỉ trong khuôn khổ ASEAN, mà còn mong muốn là cầu nối gắn kết các nền kinh tế ASEAN với các nền kinh tế khác trên thế giới.

Cùng ngày, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và đoàn đại biểu cấp cao đã đến thăm tập thể cán bộ, công nhân viên Công ty Viettel Peru (Bitel) cũng như Văn phòng chi nhánh Peru của Tổng công ty thăm dò và khai thác dầu khí (PVEP).

Theo TTXVN