"Bức hình này đủ 40k (40 ngàn - PV) like, tôi đổ xăng từ trên người xuống, lấy hộp quẹt tự đốt người rồi nhảy cầu Tân Hóa! Đủ like sẽ làm, tôi nói là làm. Share mạnh để có cái hay hấp dẫn mà xem".

Đó là dòng thách thức của một bạn trẻ trên Facebook thời gian vừa qua. Không lâu sau, post Facebook này đạt 90 ngàn like. "Việt Nam nói là làm!", bạn trẻ này đã tẩm xăng tự thiêu. Tất nhiên, cậu trai sau khi đốt mình đã lập tức nhảy xuống hồ nước. May mắn, cậu đã không bị thương vong.

Nhưng, ngay sau đó, thông điệp "Việt Nam nói là làm" (ngôn từ được bạn trai "tự thiêu vì like" phát đi) lập tức trở thành trào lưu mạng. Theo đó, như sự dại dột của cậu trai kia, các bạn trẻ liên tiếp đặt ra những thách thức về lượng like, lượng share để mình làm một điều gì đó ngớ ngẩn và nguy hiểm.

'Viet Nam, noi la lam'! - Anh 1

Nam thanh niên hứa tự thiêu, nhảy cầu nếu đủ 40.000 like trên Facebook. Ảnh chụp từ clip

Lần lượt những status "điên rồ" tràn ngập mạng xã hội: "Đủ 60k like 15k share sẽ mặc quần lót nhảy xuống và uống hết một ca nước sông. Việt Nam nói là làm. Share mạnh nào đủ làm liền"; "Câu like chơi nè: 7k like, 77 bình luận, 777 share thì mình sẽ không mặc gì chạy 7 vòng quanh trường Đại học Công nghệ Sài Gòn nha. Việt Nam nói là làm, ahihi"; "100k like post clip quan hệ sắc nét..."; "Việt Nam nói là làm!!! Đủ 30k like 10k chia sẻ N.L sẽ ăn một tô c**. Đúng 8h tối ngày mai nói là làm."; "Đủ 30k like sẽ đổ c** từ trên đầu xuống rồi tắm c**"...

Càng ngày, câu chuyện càng đi xa. Theo các chuyên gia tâm lý, động cơ chính của trào lưu này là mong muốn nổi tiếng. Những người trẻ, họ muốn được chú ý, dù chỉ trong tích tắc, bằng bất cứ cách nào (xây đền hoặc đốt đền). Và, từ những cá nhân đơn lẻ, ẩn ức "thích thể hiện" kết thành một làn sóng lớn, tạo một trào lưu kỳ dị, vô văn hóa và đầy nguy hiểm.

Đáng buồn nhất, trào lưu lại gắn liền với cái tên "Việt Nam, nói là làm"! "Nói là làm" là một điều chúng ta đang rất mong đợi. Và, còn gì tuyệt vời hơn khi người trẻ "nói là làm". Song, thông điệp này đã đặt sai chỗ.

Chúng ta mong đợi những người trẻ Việt Nam nói sẽ luyện bằng được 7.0 IELTS và luyện cho bằng được. Chúng ta chờ trông những người trẻ Việt Nam đứng trong giảng đường cam kết về lòng chính trực và quyết làm mọi điều để giữ vững phẩm giá đó giữa mọi xô bồ. Chúng ta cần những người trẻ nói về giấc mơ đưa Việt Nam "hóa rồng" và lao động miệt mài để thực hiện cam kết "nói là làm".

Nói vậy để thấy, thông điệp của cậu trai nông nổi kia vô tình ý nghĩa và kịp thời biết chừng nào. Mừng vì ý nghĩa ấy bao nhiêu thì buồn về cách làm ấu trĩ của cộng đồng mạng bấy nhiêu.

Rồi trào lưu cũng chóng qua. Và những người trẻ dại dột hôm nay cũng đều lớn. Mong sao, các bạn trẻ mang theo thông điệp "nói là làm" trên khắp các nẻo đường của cuộc đời, một cách đúng nghĩa.

Chứ đừng để trong những việc hệ trọng lại "nói một đằng, làm một nẻo"!

Phạm Mỹ
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần