Liên quan đến việc thực hiện thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc, một số đại biểu Quốc hội đề nghị Việt Nam cần tự sản xuất thuốc để thi hành án cho phạm nhân.

Hàng trăm tử tù đang chờ vào... nhà tử hình

Giường dành cho việc thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc. Ảnh: Internet

Sáng 1/11, Quốc hội thảo luận tại Hội trường về công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm; Về công tác của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (VKSNDTC), Chánh án Tòa án nhân dân tối cao (TANDTC); Về công tác thi hành án; Công tác phòng chống tham nhũng năm 2012.
Theo báo cáo của VKSNDTC đến nay còn 508 người bị kết án tử hình, bản án đã có hiệu lực pháp luật nhưng không thi hành được, trong đó đã có 3 người chết do bị bệnh tật, 3 người tự sát, thậm chí có người viết đơn xin được thi hành án do tâm lý căng thẳng, nguyên nhân là chưa mua được thuốc độc. Báo cáo của ngành Kiểm sát thừa nhận vấn đề này, khẳng định đã làm tăng thêm áp lực nặng nề lên cả 2 phía cơ quan giam giữ và phía tử tội.
Để giải quyết vấn đề này, theo Đại biểu Huỳnh Nghĩa - Đoàn Đại biểu TP Đà Nẵng, đề nghị Chính phủ cần nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc trình dự án luật để Quốc hội xem xét thông qua trên cơ sở đảm bảo đủ điều kiện thi hành khi luật có hiệu lực, tránh tình trạnh bế tắc như Luật Thi hành án hình sự hiện nay.
Hai, đề nghị Quốc hội xem xét trong kỳ họp này ban hành Nghị quyết quy định rõ trong khi chờ nguồn thuốc độc cho phép tạm thời tiếp tục thi hành án tử hình bằng hình thức xử bắn. Nếu tiếp tục kéo dài thời gian thi hành án tử hình ngày nào sẽ gây tâm lý căng thẳng, phức tạp. Đề nghị Chính phủ tập trung chỉ đạo Bộ Y tế, Bộ Công an và các ngành liên quan khẩn trương nghiên cứu bằng mọi giá bào chế cho được loại thuốc này trong năm 2013. Đồng thời phải có biện pháp quản lý tử tội chặt chẽ, tránh hậu quả xấu có thể xảy ra.
Theo Đại biểu Phạm Văn Hà - Đoàn Đại biểu Nghệ An đặt câu hỏi: Thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc bao giờ được thực hiện?.
"Về nội dung này đã có các đại biểu trước tôi phát biểu, nhưng tôi thấy rằng Luật thi hành án hình sự có hiệu lực từ ngày 01/7/2011 đến nay đã 15 tháng và bước sang tháng thứ 16. Theo đó hình thức tử hình bằng xử bắn được thay bằng hình thức tiêm thuốc độc, để thực hiện Luật thi hành án Chính phủ đã tích cực.
Một, lắp đặt xong các trang thiết bị, dụng cụ để thi hành án tử hình tại 5 địa phương.
Hai là đã tập huấn nghiệp vụ cho 490 đồng chí là lãnh đạo, cán bộ chiến sỹ làm công tác thi hành án tử hình.
Ba là đã có Nghị định 82/2011/CP có hiệu lực từ ngày 01 tháng 11 năm 2011, nhưng vướng mắc hiện nay vẫn chưa tìm được nguồn cung ứng thuốc để phục vụ thi hành án tử hình", Đại biểu Hà nói.
Theo Đại biểu Phạm Văn Hà: Lâu nay chúng ta nhập và sản xuất thuốc bổ thì dễ nhưng thuốc độc thì rất khó. Khi Chính phủ ban hành nghị định cũng đề ra được 3 loại thuốc, đó là thuốc dùng để gây mê, thuốc dùng làm tê liệt thần kinh và cơ bắp, thuốc dùng để ngừng hoạt động của tim.
"Nhưng rõ ràng đến hôm nay Chính phủ trình luật không tính đến nguồn thuốc cung ứng và khi chúng ta ra Nghị định cũng đã nêu ra nhưng đến nay vẫn chưa có 3 loại thuốc này mà hiện nay còn trên 400 trường hợp chờ tiêm thuốc độc, do đó chúng tôi thấy rằng việc quá chậm trễ thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc đã gây ra việc thực hiện pháp luật không nghiêm gây ảnh hưởng đến tính nghiêm minh của pháp luật, gây phản ứng không tốt trong dư luận, gây áp lực lớn cho các trại giam đang giam giữ số phạm nhân này, gây bức xúc cho những người đang chờ thi hành án và cán bộ, chiến sỹ đang làm công tác quản lý phạm nhân chờ thi hành án", Đại biểu nói.
Đại biểu Phạm Văn Hà kiến nghị Chính phủ khẩn trương có các biện pháp để thực hiện đúng Luật thi hành án hình sự về thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc. Đồng thời làm rõ và báo cáo Quốc hội về trách nhiệm của các bộ đối với việc thực hiện Luật thi hành án nêu trên.
Đại biểu Trần Văn Độ - Đoàn Đại biểu An Giang cũng cho rằng, hiện nay chúng ta chưa tổ chức thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc được do một trong những nguyên nhân chính là chúng ta không có nguồn thuốc để chúng ta thi hành.
"Lúc đầu chúng ta suy nghĩ chuyện để nhập khẩu, mà chắc chắn nhập khẩu không được, bởi vì không có quốc gia nào bây giờ người ta xuất khẩu thuốc để chúng ta thi hành án tử hình mà trong bối cảnh cả thế giới hiện nay người ta có xu hướng hạn chế án tử hình. Cho nên để nhập loại thuốc để thi hành án tử hình thì người ta không nhập. Cho nên tôi đề nghị Chính phủ tổ chức sản xuất những thuốc này mà tôi nghĩ cái đó trong tầm tay của chúng ta, về khoa học trong khoa học dược và các nhà khoa học của chúng ta có thể làm được việc đó".

Thanh Hường