Tại buổi tiếp Tổng thống Myanmar Htin Kyaw, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hai nước cần tăng cường hợp tác dựa trên 12 lĩnh vực hợp tác ưu tiên.

Chiều 26/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng thống Myanmar Htin Kyaw và Phu nhân đang thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt hoan nghênh Ngài Tổng thống Myanmar Htin Kyaw và Phu nhân sang thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam; cảm ơn Ngài Tổng thống đã tham dự và đóng góp vào thành công của các hội nghị ACMECS 7, CLMV 8 và WEF – Mekong.

Việt Nam và Myanmar có quan hệ truyền thống hơn 40 năm qua, có nhiều nét văn hóa tương đồng, có điều kiện tự nhiên giống nhau. Đây là cơ sở quan trọng để hai nước tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới.

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng chia sẻ với Chính phủ và nhân dân Myanmar về thiệt hại nặng nề trong trận động đất vừa qua.

Tán thành với những đề xuất hợp tác song phương hai nước, Thủ tướng cho rằng, hai nước cần đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực có thế mạnh của mỗi bên như nuôi trồng thủy sản, cà phê, hồ tiêu, hạt điều. Ngoài ra, Việt Nam có nhiều ưu thế mạnh về xuất khẩu các mặt hàng nông sản; mong muốn hợp tác chặt chẽ với Myanmar trong lĩnh vực này.

Viet Nam - Myanmar can xay dung chien luoc hop tac kinh te dai han - Anh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Myanmar Htin Kyaw.

Với việc đạo Phật phổ biến ở hai nước, Thủ tướng cho rằng Việt Nam và Myanmar cần sớm triển khai chương trình hợp tác trong các lĩnh vực du lịch, hàng không, đáp ứng nhu cầu người dân dân hai nước. Bên cạnh hợp tác về chính trị, ngoại giao, hai nước cần coi trọng và xúc tiến nhiều hơn nữa hợp tác giữa các doanh nghiệp; tháo gỡ các rào cản, tạo điều kiện để doanh nghiệp hai nước đầu tư, sản xuất kinh doanh thuận lợi.

Thủ tướng đề nghị hai nước phối hợp xây dựng chiến lược hợp tác kinh tế dài hạn dựa trên 12 lĩnh vực hợp tác ưu tiên và các lĩnh vực mũi nhọn khác. Hàng năm, hai bên tổ chức các hội chợ thương mại tại mỗi nước để giới thiệu sản phẩm và thu hút các doanh nghiệp đầu tư; duy trì thường xuyên cơ chế họp Tiểu ban hỗn hợp về Thương mại để tháo gỡ các vướng mắc; thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực hải quan, chế biến thủy sản, đánh bắt cá…

Về phần mình, Tổng thống Myanmar Htin Kyaw trân trọng cảm ơn Nhà nước và Chính phủ Việt Nam đã dành cho Tổng thống và Phu nhân sự đón tiếp chu đáo, nồng hậu. Ngài Tổng thống gửi lời chia buồn sâu sắc đến những người dân miền Trung Việt Nam chịu thiệt hại nặng nề do bão lũ vừa qua; đồng thời tin tưởng Chính phủ Việt Nam sẽ có những biện pháp phù hợp, sớm hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả bão lũ, ổn định đời sống.

Nhân dịp này, Tổng thống Htin Kyaw trân trọng gửi lời mời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sớm thăm chính thức Myanmar.

Viet Nam - Myanmar can xay dung chien luoc hop tac kinh te dai han - Anh 2

Toàn cảnh buổi tiếp Tổng thống Myanmar Htin Kyaw của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Ngài Tổng thống vui mừng thông báo với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đại Quang, tin tưởng Chính phủ hai nước sẽ có những hành động cụ thể triển khai những định hướng hợp tác giữa hai nước trên cả góc độ song phương và đa phương; chúc mừng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và chủ nhà Việt Nam đã tổ chức thành công chuỗi các hội nghị ngoại giao cấp cao ACMECS 7, CLMV 8 và WEF – Mekong.

Tổng thống Htin Kyaw cho biết, Việt Nam hiện là nhà đầu tư thương mại lớn ở Myanmar với tỷ tổng giá trị đầu tư không ngừng được tăng lên. Ngoài việc hợp tác trên các lĩnh vực tài chính ngân hàng, giao thông, Tổng thống Myanmar đề nghị hai bên cần mở rộng hơn nữa quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, sản xuất và chế biến nông sản.

Myanmar hoan nghênh doanh nghiệp Việt Nam triển khai các dự án đầu tư nuôi trồng thủy sản, hồ tiêu, cà phê, hạt điều tại Myanmar vì điều kiện thời tiết một số vùng Myanmar khá giống với Việt Nam. Myanamar đã ban hành những chính sách mới về phát triển kinh tế, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài và Myanmar khuyến khích doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư tại Myanmar.

Hai bên cũng cần đẩy mạnh hợp tác về du lịch, nâng cao hơn nữa lượng khách du lịch Việt Nam sang thăm Myamar nhất là việc mở thêm đường bay thẳng của các hãng hàng không Việt Nam kết nối hai nước./.

Vũ Dũng/VOV