Tờ Pzc trích dẫn nguồn tin từ Nhà máy đóng tàu Schelde ở Vlissingen, Hà Lan cho biết: Việt Nam muốn mua 4 tàu hộ tống lớp Sigma của nước này.

(ĐVO) Trong chuyến thăm chính thức Hà Lan của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân, cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam từ ngày 27/9 - 1/10, 2 bên đã ký kết và đàm phán nhiều văn kiện hợp tác. Trong đó, có đề cập đến việc Việt Nam muốn mua 4 tàu hộ tống tàng hình lớp Sigma của Hà Lan.

Tờ Pzc cho biết thêm, 2 nước đã thống nhất về giá trị của 4 tàu hộ tống trên, tuy nhiên, hợp đồng mua 4 tàu hộ tống lớp Sigma chưa được ký kết. .

Trong trường hợp thương vụ được xúc tiến, 2 chiếc đầu tiên sẽ được đóng tại xường Schelde ở Vlissingen, Hà Lan và 2 chiếc còn lại sẽ được đóng ở Việt Nam.

Tàu hộ tống lớp SIGMA.

Tàu hộ tống lớp Sigma có lượng giãn nước tiêu chuẩn 1.692 tấn (nhỏ hơn chiến hạm Gepard), dài 90,7m, rộng 13m, độ mớn nước 3,6m, hệ thống đẩy có công suất 8,9 MW/động cơ, cho phép tàu chạy với vận tốc tối đa 28 hải lý/h; hành trình tới 3.600 dặm khi chạy với tốc độ 18 hải lý/h.

Trang bị vũ khí trên tàu gồm: 4 bệ phóng tên lửa chống tàu ngầm Ekzoset MM40 Block 2, 2 bệ phóng tên lửa phòng không có điều khiển Mistral, một pháo 76mm và hai pháo 20mm cùng các ngư lôi chống tàu ngầm. Ngoài ra, trên mặt boong có bãi cất hạ cánh cho 2 máy bay lên thẳng.

>> So sánh các chiến hạm tiêu biểu ở Đông Nam Á
>> Nhà máy Nga sẵn sàng nhận đơn hàng từ Việt Nam
>> Dân mạng Trung Quốc đánh giá hạm đội tàu ngầm Việt Nam

>> Tàu pháo Việt Nam bắn thử đạn thật
>> Việt Nam từng bước làm chủ công nghệ đóng tàu quân sự
>> Việt Nam nhận thiết bị mô phỏng tàu Gepard

Phạm Thái (theo Defense - Studies)