Chiều 22/11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Bộ trưởng Nội vụ Mozambique Basilio Monteiro đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam.

Viet Nam-Mozambique hop tac phong chong toi pham - Anh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Nội vụ Mozambique Basilio Monteiro. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh kết quả hợp tác giữa Bộ Nội v ụ Mozambique với Bộ Công an Việt Nam trong lĩnh vực phòng chống tội phạm và bảo vệ công dân hai nước, nhất là trong lĩnh vực đào tạo cán bộ an ninh, thực thi thỏa thuận hợp tác về đấu tranh, phòng chống tội phạm công nghệ cao, buôn bán ma túy và buôn bán trái phép động vật hoang dã.

Thủ tướng cho rằng, đây là những lĩnh vực hợp tác thiết thực và đề nghị hai bên có các giải pháp để triển khai các thỏa thuận này có hiệu quả. Cùng với đó, Thủ tướng đề nghị, sự hợp tác trong lĩnh vực an ninh cần tạo nền tảng để thúc đẩy đầu tư, hợp tác trong lĩnh vực kinh tế giữa hai nước, vì kim ngạch thương mại song phương hiện đang ở mức thấp so với tiềm năng hợp tác. Thủ tướng mong muốn kim ngạch phải tăng nhiều lần hơn nữa.

Việt Nam mong muốn thúc đẩy mối quan hệ hợp tác với Mozambique phát triển toàn diện trên nhiều lĩnh vực, Thủ tướng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Basilio Monteiro cho biết, trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam lần này, Bộ Nội vụ Mozambique và Bộ Công an Việt Nam đã trao đổi nhiều kinh nghiệm quý báu trong lĩnh vực an ninh.

Hai Bộ cũng đã thống nhất nhiều thỏa thuận hợp tác nhằm đấu tranh, phòng chống tội phạm ở mỗi nước, cũng như thống nhất một số điểm về cơ sở pháp lý để tạo điều kiện thuận lợi cho công dân mỗi nước đang làm ăn sinh sống tại nước kia.

Đức Tuân