Đó là con số của Ngân hàng thế giới thống kê được PGS. TS. Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế đưa ra tại buổi Mít tinh hưởng ứng Ngày Nhà vệ sinh thế giới 19/11 sáng nay do Bộ Y tế phối hợp với Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc và một số Quỹ khác tổ chức tại công viên Thống nhất, Hà Nội.

Viet Nam mat khoang 780 trieu USD moi nam do ve sinh moi truong kem - Anh 1

Nghi thức cam kết Nâng cao điều kiện vệ sinh cho người dân Việt Nam

Ngày 19/11 hàng năm được Liên hiệp quốc lấy làm "Ngày Nhà vệ sinh thế giới" với mục đích đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của toàn xã hội cũng như của mỗi người dân về tầm quan trọng của nhà vệ sinh. Việt Nam là một trong các quốc gia sớm hưởng ứng sự kiện này.

Đã có rất nhiều bằng chứng khoa học chứng minh rằng việc sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh góp phần ngăn chặn các dịch, bệnh như tiêu chảy, tả, lỵ, thương hàn, giun sán, tay chân miệng, góp phần phòng chống suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ em. Một nghiên cứu năm 2014 của Ngân hàng Thế giới đã chứng minh trẻ em sống trong cộng đồng mà tất cả mọi người đều sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh có chiều cao trung bình cao hơn 3,7cm so với trẻ em sống ở cộng đồng có nhiều người còn phóng uế bừa bãi và sử dụng nhà tiêu không hợp vệ sinh.

Viet Nam mat khoang 780 trieu USD moi nam do ve sinh moi truong kem - Anh 2

MC Phan Anh chia sẻ - Đây là một trong những hoạt động hữu ích mà anh tìm kiếm và vô cùng ủng hộ để có thể nâng cao ý thức người dân về thực trạng đáng lo ngại cho con em mình.

Tại buổi mít tinh, PGS. TS. Nguyễn Thị Liên Hương cho biết dù đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, tuy nhiên lĩnh vực vệ sinh nông thôn vẫn còn nhiều thách thức. Đến hết năm 2015 mới chỉ có 65% hộ gia đình nông thôn có nhà tiêu hợp vệ sinh, vẫn còn hơn 5 triệu người phóng uế bừa bãi ra môi trường. Tại đồng bằng sông Cửu Long, việc sử dụng cầu tiêu ao cá mất vệ sinh vẫn còn phổ biến.

Bên cạnh đó, vẫn còn nhiều trường học, bệnh viện, cơ quan, điểm tham quan du lịch, nhà ga, bến tàu, bến xe, nơi công cộng còn thiếu nhà vệ sinh hoặc nhà vệ sinh chưa đạt chuẩn, ảnh hưởng lớn đến điều kiện học tập, làm việc, chất lượng dịch vụ và sự phát triển kinh tế. Vệ sinh môi trường yếu kém không những làm tăng chi phí khám chữa bệnh mà còn ảnh hưởng tới phát triển kinh tế và xã hội của đất nước. Theo Ngân hàng Thế giới, Việt Nam mất đi khoảng 780 triệu USD mỗi năm do vệ sinh môi trường kém.

Viet Nam mat khoang 780 trieu USD moi nam do ve sinh moi truong kem - Anh 3

Hơn 3000 đoàn viên thanh niên của Thủ đô Hà Nội có mặt từ rất sớm để góp dặm chạy giúp trẻ em nông thôn có nhà vệ sinh sạch và an toàn.

Tại buổi Mít-tinh còn có hoạt động triển lãm mô hình nhà vệ sinh hợp chuẩn, trưng bày các thông tin “Hành trình nhà vệ sinh sạch khuẩn”; đặc biệt trong sự kiện này đã diễn ra hoạt động “Cùng chạy để giúp trẻ em có nhà vệ sinh sạch và an toàn” với sự tham gia của hơn 3.000 học sinh – sinh viên cùng đại diện các Bộ, Ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức quốc tế.

M.Linh