Từ năm 2000, mỗi năm nhà nước bỏ ra 2,5 – 3 tỷ USD để nhập khẩu thiết bị, công nghệ dù có khoảng 20.000 kết quả nghiên cứu, sáng chế ra đời.

Đó là những thông tin được đưa ra tại Hội thảo và triển lãm Thương mại hóa công nghệ do Bộ KH&CN tổ chức ngày 15/11/2016 tại TP.HCM.

Trong thời gian qua, Bộ KH&CN đã có nhiều sự quan tâm trong việc hình thành và phát triển thị trường công nghệ.

Có thể kể đến như việc năm 2014, Bộ KH&CN đã giao cho Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp KH&CN làm đầu mối mời một số doanh nghiệp Việt Nam tham gia Hội chợ Triển lãm thiết bị công nghiệp SuwaMesse tại Nhật Bản với mục đích hợp tác, chuyển giao công nghệ và thương mại hóa sản phẩm.

Theo thông kê, hàng năm, cả nước có khoảng 2.000 nhiệm vụ KH&CN, 20.000 kết quả nghiên cứu từ các Viện, Trung tâm, doanh nghiệp và khoảng 16.000 kết quả nghiên cứu từ các trường ĐH. Bên cạnh đó là những giải pháp, sáng chế, kết quả nghiên cứu từ các nhóm đơn lẻ, cá nhân có tiềm năng ứng dụng lớn vào thực tiễn, có thể khai thác thương mại phục vụ phát triển sản xuất

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng cho biết, hiện tại, tỷ lệ thương mại hóa thành công của những kết quả nghiên cứu trong nước vẫn chưa cao.

Tính từ năm 2000, mỗi năm nhà nước phải bỏ ra từ 2,5 – 3 tỷ USD để nhập khẩu thiết bị, công nghệ. Trong đó, gần 65% giá trị nhập khẩu thiết bị, công nghệ có nguồn gốc từ Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore. Đối tượng nhập khẩu chủ yếu là những DN vừa và nhỏ.

Theo ông Tùng, vấn đề đặt ra là có những thiết bị, công nghệ nhập khẩu này có thể chế tạo được ở trong nước.

“Hiện tại, nước ta đang có nguồn tài sản trí tuệ rất lớn. Là tập hợp của rất nhiều các kết quả nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, luận văn tiến sỹ, các sáng chế, giải pháp hữu ích, cải tiến kỹ thuật. Việc hỗ trợ khai thác hiệu quả những nguồn kết quả nghiên cứu, sáng chế này phục vụ cho phát triển sản xuất – kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trong nước là nhiệm vụ cấp bách, cần thiết lúc này”, ông Tùng nhấn mạnh.

Lý giải nguyên nhân những đề tài nghiên cứu ít được ứng dụng vào thực tiễn, TS. Nguyễn Phan Kiên, ĐH Bách khoa Hà Nội cho rằng,những kết quả nghiên cứu của Việt Nam còn có hàm lượng chất xám ít, không đáp ứng được yêu cầu của thị trường, không được truyền thông để các doanh nghiệp được biết và đặt hàng.

Viet Nam mat 2,5 – 3 ty USD moi nam de nhap khau thiet bi - Anh 1

Ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ

Cụ thể, những nghiên cứu vẫn chỉ dừng ở mức chức năng, không đạt được tiêu chuẩn. Kinh phí nghiên cứu cũng thường không đủ để hoàn thiện tới sản phẩm cuối cùng, có khả năng thương mại.

Để giải quyết vấn đề này, ông Kiên cho rằng, cần phải tăng cường truyền thông các kết quả nghiên cứu đến từng doanh nghiệp. Bên cạnh đó là đầu tư theo 2 hướng rõ ràng là nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng, xây dựng chương trình nghiên cứu cụ thể với các trường…

.

Thiện An