Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, VN luôn coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác với Nhật Bản trên các lĩnh vực; nỗ lực cùng với Nhật Bản để phát triển quan hệ 2 nước thực sự là đối tác chiến lược bền vững, lâu dài, tại buổi tiếp Tỉnh trưởng tỉnh Aichi (Nhật Bản) hôm 16/4. Thủ tướng khẳng định, Chính phủ VN sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho việc phát triển các hoạt động hợp tác giữa Aichi với các địa phương của VN.

Về phần mình, Tỉnh trưởng Hideaki Uhmura cho biết, các doanh nghiệp của tỉnh Aichi luôn quan tâm tới các hoạt động đầu tư tại VN.

Cùng ngày, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã tiếp ông Hideaki Ohmura. Trong bối cảnh quan hệ đối tác chiến lược Việt - Nhật phát triển tốt đẹp, Phó Chủ tịch nước mong muốn tỉnh Aichi tiếp tục có nhiều hoạt động nhằm thúc đẩy quan hệ giao lưu hợp tác với các địa phương của VN.

Aichi là trung tâm kinh tế và công nghiệp lớn nhất tại miền Trung Nhật Bản, với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) chiếm gần 10% tổng GDP của Nhật Bản. Tỉnh có quan hệ hợp tác từ khá sớm và ngày càng phát triển chặt chẽ, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế với VN. Hiện nay, có khoảng 80 doanh nghiệp của tỉnh đang đầu tư và kinh doanh tại VN.

T.N