"Lập trường nhất quán của Việt Nam là không liên minh quân sự, không liên minh với nước nào để chống lại nước thứ ba, cũng như không cho phép bất cứ quốc gia nào đặt căn cứ quân sự tại Việt Nam”, đại diện Bộ Ngoại giao nói.

Chiều 13/10, trả lời báo chí về việc truyền thông Nga cho biết Nga đang cân nhắc việc quay trở lại cảng Cam Ranh và liệu Việt Nam có cho phép một quốc gia khác mở căn cứ quân sự ở cảng Cam Ranh, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nhấn mạnh:

“Việt Nam luôn thực hiện chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ quốc tế và hội nhập quốc tế sâu rộng, phát triển hợp tác với tất cả các đối tác trên thế giới trên cơ sở cùng có lợi, vì hòa bình, ổn định, hợp tác cùng phát triển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới.

Viet Nam len tieng ve viec Nga can nhac tro lai Cam Ranh - Anh 1

Tàu ngầm của Việt Nam, đặt hàng Nga đóng, về cảng Cam Ranh cách đây hai năm. Ảnh: Nguyễn Đông/VnExpress.

Trong thời qian qua, quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga cũng như các đối tác lớn khác trên thế giới đang có những bước phát triển rất mạnh mẽ.

Lập trường nhất quán của Việt Nam là không liên minh quân sự, không liên minh với nước nào để chống lại nước thứ ba, cũng như không cho phép bất cứ quốc gia nào đặt căn cứ quân sự tại Việt Nam”.

Cảng Cam Ranh từng là địa điểm Liên Xô (sau này là Nga) thuê làm căn cứ quân sự trong 24 năm, từ 1979 đến 2002. Năm 1965, sau sự kiện vịnh Bắc Bộ, chính quyền Việt Nam Cộng hòa đã cho phép Mỹ sử dụng Cam Ranh làm căn cứ quân sự. Đến năm 1972, Mỹ bàn giao căn cứ này cho quân đội Sài Gòn, theo tin trên báo VnExpress.

Gần đây các tàu hải quân của một số nước đã đến giao lưu với hải quân Việt Nam tại Cam Ranh. Khu trục hạm USS John S. McCain và tàu tiếp liệu USS Frank Cable của Mỹ hồi đầu tháng 10 lần đầu tiên ghé thăm Cam Ranh.

Hòa Hậu (t/h)