Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nhấn mạnh Việt Nam đã đề nghị phía Trung Quốc sớm cùng với Việt Nam xây dựng cơ chế trao đổi thông tin thường xuyên về các dự án điện hạt nhân, được cho là đã đi vào hoạt động và ở rất gần đường biên giới Việt Nam.

Chiều 13/10, trả lời câu hỏi về việc 3 nhà máy hạt nhân của Trung Quốc bắt đầu đi vào hoạt động gần khu vực biên giới với Việt Nam, ông Bình nêu rõ:

“Việc các nước xây dựng và vận hành nhà máy điện hạt nhân cần phải bảo đảm tuân thủ Công ước An toàn hạt nhân và các quy định liên quan của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), bảo đảm không ảnh hưởng đến an toàn môi trường của các nước láng giềng. Việt Nam đã đề nghị phía Trung Quốc sớm cùng với Việt Nam xây dựng cơ chế trao đổi thông tin thường xuyên về các dự án điện hạt nhân này”.

Viet Nam len tieng ve 3 nha may dien hat nhan Trung Quoc sat bien gioi - Anh 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình.

Vừa qua, Trung Quốc đưa vào hoạt động 3 nhà máy điện hạt nhân gần với biên giới phía Bắc của Việt Nam. Gần nhất là nhà máy Phòng Thành chỉ cách Móng Cái, Quảng Ninh 50 km, cách Hà Nội dưới 500 km. Nhà máy Xương Giang cách đảo Bạch Long Vĩ hơn 100km, theo tin tức trên báo Zing.vn.

Theo các chuyên gia, sự cố từ nhà máy hạt nhân là vô cùng nguy hiểm, do vậy Việt Nam cần tăng cường các hoạt động nghiên cứu, quan trắc và đưa ra các giải pháp kịp thời khi có sự cố phóng xạ hạt nhân.

Các dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân là một phần trong nỗ lực của Trung Quốc nhằm phát triển các lò phản ứng thế hệ mới cho ngành năng lượng hạt nhân đang phát triển nhanh chóng. Trung Quốc cũng đang cân nhắc xây dựng các nhà máy điện nổi cỡ nhỏ để tạo ra điện cho các đảo chiếm đóng phi pháp trên Biển Đông.

Hòa Hậu (t/h)