Vừa qua, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn có chuyến thăm và làm việc tại Lào từ ngày 18-21/9. Trong khuôn khổ chuyến thăm, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ Lào Thongloun Sisoulith tiếp thân mật.

Viet Nam-Lao tang cuong hop tac trong linh vuc thong tin va truyen thong - Anh 1

Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith tiếp Bộ trưởng Trương Minh Tuấn

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã báo cáo Thủ tướng Thongloun Sisoulith kết quả hợp tác giữa Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam với Bộ Bưu chính và Viễn thông Lào trong thời gian qua, cũng như kết quả đạt được giữa lãnh đạo hai bộ trong cuộc hội đàm cùng ngày.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn khẳng định, hai bên sẽ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, phù hợp với tình hình phát triển của mỗi nước nhằm khai thác tốt các điều kiện và tiềm năng trong giai đoạn mới. Điều này thể hiện quyết tâm của hai bộ không ngừng củng cố và mở rộng hợp tác trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, qua đó góp phần củng mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai Đảng, hai Chính phủ và nhân dân hai nước Việt-Lào anh em.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh Việt Nam luôn nhận thức sâu sắc rằng tình hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào là tài sản vô giá của hai nước, hai dân tộc. Các bộ ngành của Việt Nam và Lào đã và đang tiếp tục hợp tác, nỗ lực phấn đấu để làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực thông tin và truyền thông.

Bộ trưởng mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ của cá nhân Thủ tướng, cũng như của Chính phủ Lào trong việc quan tâm và tạo điều kiện để hai bộ tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong các chương trình, dự án hỗ trợ xây dựng chính sách và nâng cao năng lực quản lý nhà nước của Lào về thông tin và truyền thông; đề nghị Thủ tướng Thongloun Sisoulith tiếp tục ủng hộ việc hợp tác trong lĩnh vực báo chí và xuất bản giữa hai nước Lào-Việt Nam.

Thủ tướng Thongloun Sisoulith đánh giá cao kết quả hợp tác hợp tác giữa hai bộ trong thời gian qua; nhấn mạnh những kết quả này không chỉ góp phần tăng cường và thúc đẩy quan hệ giữa hai bộ mà còn giúp bảo vệ và thắt chặt hơn nữa quan hệ đặc biệt Lào-Việt Nam.

Thủ tướng Thongloun Sisoulith đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam và Bộ Bưu chính, Viễn thông Lào tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực an ninh mạng, hỗ trợ và giúp đỡ Lào trong việc xây dựng chính phủ điện tử. Thủ tướng Thongloun Sisoulith cũng đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam cũng như Chính phủ Việt Nam giúp đỡ để Lào sử dụng và khai thác hệ thống mạng vệ tinh LAOSAT một cách hiệu quả nhất.

*Trong chuyến thăm và làm việc tại Lào, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào Bosengkham Vongdala và ký kết kế hoạch hợp tác về thông tin giữa hai Bộ.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh, hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực thông tin đã được triển khai tích cực, góp phần vào thành công chung và phục vụ tốt công tác thông tin tuyên truyền của hai nước, đồng thời góp phần tăng cường hơn nữa sự hiểu biết lẫn nhau và tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc Lào và Việt Nam.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đề nghị trong kế hoạch hợp tác về thông tin giai đoạn sắp tới, hai bên sẽ tiếp tục ưu tiên và mở rộng các chương trình trao đổi đoàn cấp cao và đoàn phóng viên, tăng cường các chương trình giao lưu, tổ chức hội thảo, tọa đàm về các vấn đề quản lý, nghiệp vụ thông tin báo chí.

Viet Nam-Lao tang cuong hop tac trong linh vuc thong tin va truyen thong - Anh 2

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn và Bộ trưởng Bosengkham Vongdara ký kết Kế hoạch hợp tác giai đoạn 2016 – 2020. Ảnh: VOV

Bộ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào Bosengkham Vongdala đánh giá cao những kết quả hợp tác giữa hai bộ, đồng thời cảm ơn sự giúp đỡ của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam dành cho Lào nói chung và Bộ Thông tin và Truyền thông nói riêng trong thời gian qua.

Bộ trưởng Bosengkham Vongdala nhấn mạnh việc hợp tác trao đổi nghiệp vụ, nội dung thông tin báo chí có ý nghĩa quan trọng trong việc giới thiệu, chia sẻ thông tin, tăng cường hiểu biết lẫn nhau. Vì vậy, trong thời gian tới hai bên cần tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động trao đổi nội dung, chương trình, khuyến khích và tạo điều kiện cho các cơ quan báo chí, các đài truyền hình, phát thanh xây dựng các dự án hợp tác trực tiếp; tiếp tục hỗ trợ đào tạo ngắn hạn cho cán bộ Lào về tổ chức và quản lý hoạt động báo chí, xuất bản, phát thanh truyền hình.

Kết thúc buổi làm việc, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn và Bộ trưởng Bosengkham Vongdara đã ký kết Kế hoạch hợp tác về thông tin giữa hai bộ giai đoạn 2016-2020.

PV