Khoảng 2 tuần nữa, chủ nhân của Nobel Văn học 2016 sẽ được công bố. Trong số những cái tên được ứng cử, bất ngờ có một ứng viên từ Việt Nam là nhà thơ Hoàng Thị Ý Nhi. Đây cũng là ứng viên người Việt đầu tiên cho giải thưởng danh giá này.

Viet Nam lan dau duoc de cu giai Nobel Van hoc 2016 - Anh 1

Năm 2015, nhà thơ Hoàng Thị Ý Nhi cũng là người Việt Nam đầu tiên nhận giải thưởng Cikada của Thụy Điển. Thơ của Ý Nhi được ban giám khảo tôn vinh, ca ngợi vì đã bảo vệ cho tính thiêng bất khả xâm phạm của sự hiện tồn tinh khôi và nguyên khối. Đây đều là những trải nghiệm Ý Nhi có được khi còn làm một nhà báo chiến trường trong chiến tranh Việt Nam. Cho đến nay bà cũng là một trong những nhà thơ hậu chiến tiếp tục có bút lực mạnh mẽ so với lứa nghệ sỹ cùng thời.

Điểm chung trong thơ của Ý Nhi là thường đề cập tới những vấn đề thời cuộc to lớn, có khả năng tạo sự rung cảm sâu sắc. Trong đó chủ yếu là bàn luận về số phận của người phụ nữ trong chiến tranh. Thơ của Ý Nhi được biết đến với phong cách hiện đại, lời thơ tinh tế, diễn tả sự cô đơn của người phụ nữ gặp bất hạnh, bi thương với những thứ họ yêu.

Hiện nay, thơ của bà đã được dịch ra nhiều thứ tiếng như: Đức, Tây Ban Nha, Pháp, Nga và tiếng Anh. Đó là dấu hiệu tốt để có thể nói rằng thơ của bà sẽ được đón nhận và chuyền ngữ sang tiếng Thụy Điển.

Minh Phương