Chiều 22-9, tại cuộc họp báo thường kỳ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình đã trả lời nhiều câu hỏi từ các phóng viên.

Viet Nam kien quyet phan doi Dai Loan xay dung tren dao Ba Binh - Anh 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình

- Phóng viên: Đề nghị Bộ Ngoại giao xác minh thông tin và cho biết phản ứng của Việt Nam về việc Đài Loan xây dựng một số cơ sở trên đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam?

- Ông Lê Hải Bình: Chúng tôi rất quan tâm tới thông tin mà phóng viên nêu ra, các cơ quan Việt Nam đang xác minh thông tin này. Việt Nam đã nhiều lần khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa, vì vậy việc Đài Loan chiếm đóng và tiến hành các hoạt động tại khu vực này là hoàn toàn phi pháp và xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam. Việt Nam kiên quyết phản đối.

- Phóng viên: Mới đây, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản tuyên bố tăng cường tuần tra chung với Mỹ ở Biển Đông, xin ông cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông tin này?

- Ông Lê Hải Bình: Lập trường nhất quán của Việt Nam là mọi hoạt động của các bên đều phải đóng góp tích cực vào duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác ở Biển Đông. Biển Đông là tuyến đường biển huyết mạch của khu vực cũng như trên thế giới, vì vậy các nước trong và ngoài khu vực đều có lợi ích, trách nhiệm trong việc duy trì hòa bình và ổn định tại khu vực này.

- Phóng viên: Người phát ngôn bình luận gì về việc Trung Quốc và Nga vừa qua tổ chức tập trận ở Biển Đông?

- Ông Lê Hải Bình: Là quốc gia ven biển và là thành viên của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, Việt Nam cho rằng, mọi hoạt động bao gồm quân sự và dân sự tại Biển Đông cần tuân thủ mọi quy định của luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển.

Việt Nam cũng mong muốn tất cả các nước đóng góp tích cực vào duy trì hòa bình, ổn định, bảo đảm an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở khu vực Biển Đông, cũng như ở châu Á-Thái Bình Dương.

- Phóng viên: Xin ông cho biết tình hình cộng đồng người Việt ở Campuchia, cụ thể là người Việt ở Biển Hồ. Vừa qua, một tạp chí Nhật Bản đưa tin, người Việt ở Campuchia có lúc trở thành mục tiêu bị kỳ thị và tấn công?

- Ông Lê Hải Bình: Chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước ta đối với đồng bào Việt Nam ở nước ngoài là luôn công tâm tạo mọi điều kiện hỗ trợ cho đồng bào làm ăn sinh sống và hòa nhập tốt vào đời sống của nước sở tại. Đối với đồng bào Việt tại Campuchia, các cơ quan chức năng Việt Nam luôn phối hợp chặt chẽ với phía Campuchia để đảm bảo các điều kiện sinh sống và làm ăn thuận lợi cho bà con.

Chúng tôi cũng bày tỏ mong muốn rằng, cơ quan chức năng và chính quyền địa phương Campuchia quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi, đồng thời đảm bảo các quyền và lợi ích chính đáng của cộng đồng người Việt Nam ở Campuchia để bà con sinh sống, làm ăn ổn định.

- Phóng viên: Hãng tin Reuters và Bloomberg dẫn nguồn tin từ quan chức Việt Nam nói rằng, trong kỳ họp này của Quốc hội sẽ không bỏ phiếu thông qua Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Đề nghị Người phát ngôn Bộ Ngoại giao bình luận về thông tin này?

- Ông Lê Hải Bình: Việt Nam hiện nay đang dành ưu tiên cao cho việc đẩy nhanh quá trình hoàn thiện thể chế pháp lý, đồng thời nỗ lực hoàn tất lộ trình sửa đổi, bổ sung, xây dựng mới các văn bản quy phạm pháp luật, để bảo đảm thực thi đầy đủ và hiệu quả các cam kết của mình trong TPP.