Đây là khẳng định của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại “Diễn đàn cấp cao Việt Nam 2016: Ra khơi thuận buồm xuôi gió” do Tạp chí Nhà Kinh tế (Anh) phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh trong các ngày 2-3/11.

Viet Nam khong phat trien bang moi gia - Anh 1

PTT, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh (bên phải) tại Hội nghị.

Sáng 3/11, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, với tư cách là diễn giả chính của Hội nghị, đã có buổi đối thoại và trực tiếp giải đáp những câu hỏi của các học giả, lãnh đạo doanh nghiệp.

Tại Đối thoại, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng nhấn mạnh với sự phát triển của khoa học công nghệ, của cách mạng công nghiệp lần thứ tư, chiến lược phát triển theo chiều rộng (bao gồm lao động giá rẻ và khai thác tài nguyên) không còn phù hợp nên Việt Nam đã chủ trương đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng phát triển nhanh và bền vững, kết hợp phát triển cả chiều sâu và chiều rộng.

Trên cơ sở đó, Việt Nam đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, đào tạo kỹ năng lao động, tăng cường chất lượng nguồn nhân lực và nhất là không phát triển bằng mọi giá mà chú trọng các vấn đề dài hạn như phát triển xanh và bảo vệ môi trường.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho rằng một Chính phủ kiến tạo là Chính phủ đưa ra những chính sách nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi trong khuôn khổ luật pháp cho phép để doanh nghiệp và và người dân phát huy hết tiềm năng của mình trong phát triển kinh tế.

Về những biện pháp của Chính phủ tạo điều kiện thuận lợi cho du khách và nhà đầu tư nước ngoài, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam đã có nhiều chính sách tăng cường thúc đẩy phát triển du lịch, trong đó quan trọng nhất là đa dạng hóa sản phẩm du lịch.

Chính sách miễn giảm visa cũng là một trong những biện pháp thúc đẩy nhưng đó không phải là tất cả. Việt Nam đã miễn thị thực đơn phương với 11 nước, mới đây nhất là với 5 nước châu Âu.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh Việt Nam cũng phải quan tâm tới quyền lợi của người Việt Nam bởi hiện nay người Việt Nam đi sang các nước còn gặp rất nhiều khó khăn trong việc xin visa và mong muốn không chỉ cần tạo điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài vào Việt Nam mà người Việt Nam cũng phải được hưởng quyền lợi như vậy khi sang các nước khác.

Về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP, Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam quyết định tham gia thương lượng và ký kết Hiệp định TPP với mong muốn thúc đẩy tự do thương mại giữa các nước trong khu vực Thái Bình Dương, mở ra cơ hội cho kinh tế Việt Nam cũng như các nền kinh tế thành viên TPP.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã chia sẻ triển vọng, cơ hội và thách thức của kinh tế Việt Nam cũng như tư vấn chính sách cho Chính phủ.

Cơ hội nổi bật được nhấn mạnh là khả năng tận dụng các mạng lưới liên kết kinh tế khu vực mà Việt Nam hiện đang là điểm giao thoa quan trọng như Cộng đồng Kinh tế ASEAN, Hiệp định TPP và Hiệp định thương mại tự (FTA) với EU, Liên minh Kinh tế Á-Âu...

Đây là một lợi thế rất lớn của Việt Nam mà các doanh nghiệp trong và ngoài nước đang rất quan tâm và kỳ vọng nhằm tranh thủ tối đa lợi ích của các liên kết kinh tế này mang lại.

Song bên cạnh đó, các thách thức về biến đối khí hậu, môi trường và bẫy thu nhập trung bình lại đưa ra nhiều bài toán khó để duy trì tăng trưởng.

Tuy nhiên, triển vọng cho Việt Nam là tích cực khi ta còn nhiều dư địa cho phát triển kinh tế bằng cách đầu tư cho chất lượng nhân lực, phát triển khu vực tư nhân, triển khai hiệu quả tái cơ cấu kinh tế và cỏ phần hóa doanh nghiệp nhà nước…

Hội nghị kinh tế đối ngoại năm 2016 thu hút sự tham dự của 250 đại biểu là doanh nghiệp, học giả và nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Hội nghị đã tạo cơ hội quảng bá hình ảnh đất nước, con người, môi trường đầu tư và tiềm năng, triển vọng phát triển của Việt Nam đến cộng đồng doanh nghiệp quốc tế, truyền tải thông điệp của Đảng và Nhà nước Việt Nam về cải cách kinh tế đến cộng đồng doanh giới quốc tế và tạo cơ hội cho doanh nghiệp trong nước tiếp cận và quảng bá, mở rộng quan hệ đối tác với các tập đoàn, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Hà Dung