Lập trường nhất quán của Việt Nam là không liên minh quân sự, không liên minh với nước nào để chống lại nước thứ ba, và cũng không cho nước nào đặt căn cứ quân sự tại Việt Nam, ông Lê Hải Bình khẳng định.

Viet Nam khong lien minh quan su, khong cho nuoc nao dat can cu quan su tai nuoc minh - Anh 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình

Chiều ngày 13/10/2016, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã trả lời câu hỏi của các phóng viên tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, làm rõ một số vấn đề dư luận quan tâm.

Cho biết quan điểm của Việt Nam về những diễn biến gần đây tại biên giới giữa Ấn Độ và Pakistan, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nói: Việt Nam mong muốn Ấn Độ và Pakistan giải quyết các vấn đề tồn tại trong quan hệ song phương bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với nguyện vọng và lợi ích của nhân dân hai nước, góp phần vào việc giữ gìn hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực cũng như trên thế giới .

Liên quan việc vừa qua, truyền thông trong nước đưa tin 3 nhà máy điện hạt nhân của Trung Quốc bắt đầu đi vào hoạt động ở gần biên giới với Việt Nam. Các cơ quan chức năng của Việt Nam đã có những nghiên cứu nào để đánh giá tác động cũng như những biện pháp bảo đảm an toàn cho người dân ở vùng lân cận? ông Lê Hải Bình khẳng định: Chúng tôi cho rằng việc các nước xây dựng và vận hành nhà máy điện hạt nhân cần bảo đảm tuân thủ Công ước An toàn hạt nhân và các quy định liên quan của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), bảo đảm không ảnh hưởng đến an toàn và môi trường của các nước láng giềng. Việt Nam đã đề nghị phía Trung Quốc sớm cùng với Việt Nam xây dựng cơ chế trao đổi thông tin thường xuyên về các dự án điện hạt nhân này.

Cho biết những thông tin mới nhất liên quan đến vụ việc bé gái 12 tuổi người Việt Nam mang thai ở Trung Quốc, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho hay, theo thông tin mới nhất từ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải, trong sáng hôm qua, 12/10/2016, đại diện Tổng Lãnh sự quán đã làm việc với Công an Từ Châu (tỉnh Giang Tô) và trực tiếp gặp gỡ đương sự để làm rõ những thông tin liên quan đến nhân thân. Tuy nhiên, do đương sự nói tiếng Việt rất ít, chủ yếu trao đổi bằng tiếng Trung Quốc nhưng cũng không rõ lời nên những thông tin liên quan đến cá nhân cũng như nhân thân của đương sự cho đến nay vẫn chưa được xác định rõ ràng. Trên cơ sở những thông tin có được qua gặp gỡ trực tiếp đương sự cũng như qua làm việc với các cơ quan chức năng sở tại, hiện nay Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải đang khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước để tiếp tục xác minh thông tin. Đồng thời, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Quốc cũng đang tiếp tục theo dõi sát để sớm làm rõ những thông tin liên quan đến vụ việc này.

Một vấn đề khác được dư luận cũng hết sức quan tâm đó là truyền thông Nga vừa qua cho biết Nga đang cân nhắc việc quay trở lại Cam Ranh, phản ứng của Việt Nam về vấn đề này ra sao, Việt Nam có mở ra khả năng cho phép các nước mở căn cứ quân sự ở Cam Ranh không? ông Lê Hải Bình khẳng định: Việt Nam luôn thực hiện chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ quốc tế và hội nhập quốc tế sâu rộng; phát triển hợp tác với tất cả các đối tác trên cơ sở cùng có lợi, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới. Trong thời gian qua, quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam với Liên bang Nga cũng như với các đối tác lớn khác trên thế giới đang có những bước phát triển rất mạnh mẽ.

Lập trường nhất quán của Việt Nam là không liên minh quân sự, không liên minh với nước nào để chống lại nước thứ ba, và cũng không cho nước nào đặt căn cứ quân sự tại Việt Nam.

Thu Vân