Ngày 25/5, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá và phát động Tuần lễ quốc gia không thuốc lá từ ngày 25 đến 31/5.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên nhấn mạnh: Sự nghèo đói, bệnh tật do sử dụng thuốc lá đang trở thành nạn dịch trên toàn cầu, đồng thời, cảnh báo việc sử dụng thuốc lá đang là một trong những nguyên nhân gây bệnh tật và tử vong hàng đầu trên thế giới. Chủ đề của Ngày thế giới không thuốc lá 2013 là “Cấm quảng cáo, khuyến mại và tài trợ thuốc lá” nhằm giúp các nhà hoạch định chính sách và công chúng ở các nước tự nhận biết được các chiến lược của ngành công nghiệp thuốc lá để có biện pháp kịp thời.

Ông Takeshi Kasai, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết: Hằng năm trên thế giới, có 6 triệu người chết do hút thuốc chủ động và khoảng 600.000 người chết do hút thuốc thụ động. Ước tính đến năm 2020, sẽ có 8 triệu người chết/năm do sử dụng thuốc lá, trong đó 70% là từ các nước đang phát triển. Việt Nam là nước đang phát triển có mức rủi ro về bệnh tật và tử vong do thuốc lá cao, với 40.000 ca tử vong hằng năm do nguyên nhân từ thuốc lá. Vì vậy, Việt Nam cần đẩy mạnh các hoạt động để tuyên truyền người dân hạn chế hút thuốc và phòng chống bệnh do thuốc lá gây ra.

Theo các chuyên gia, việc cấm quảng cáo thuốc lá toàn diện sẽ giúp giảm số lượng những người bắt đầu hút và số lượng người sử dụng thuốc lá, và là một trong những biện pháp để giảm nhu cầu sử dụng thuốc lá hiệu quả nhất, mức chi phí thấp.

Nhân Ngày thế giới không thuốc lá và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá, Bộ Y tế kêu gọi các cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện nghiêm Luật phòng chống tác hại thuốc lá với việc cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc, trường học, bệnh viện và nơi công cộng; xây dựng môi trường sống và làm việc trong lành không khói thuốc, vì sức khỏe của mỗi người, mỗi gia đình và toàn xã hội