Ngày 29-11, phát biểu tại Lễ khai trương Gian trưng bày Việt Nam - Quốc gia Danh dự, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà khẳng định, tham gia POLLUTEC 2016 là cơ hội để giới thiệu với thế giới những nỗ lực của Việt Nam trong bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, cũng như mục tiêu hướng tới tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.

Đây là lần thứ 27 Triển lãm quốc tế về thiết bị, công nghệ và dịch vụ môi trường (Pollutec) được tổ chức tại thành phố Lyon ở miền trung nước Pháp và là lần đầu Việt Nam tham gia một sự kiện có quy mô lớn về môi trường sau những hoạt động, đóng góp tích cực tại COP21.

Mục tiêu của Việt Nam tại Pollutec 2016

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, Việt Nam đang bước vào kỷ nguyên phát triển mới với yêu cầu tăng cường phát triển kinh tế xanh, phát thải các-bon thấp. Trước những thách thức về ô nhiễm môi trường và vì mục tiêu chung trong chống biến đổi khí hậu, Việt Nam chủ trương chuyển từ mô hình phát triển dựa vào lợi thế tài nguyên thiên nhiên, chi phí lao động thấp sang mô hình phát triển theo chiều sâu, sử dụng tài nguyên hợp lý tiết kiệm, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu hướng tới tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà bày tỏ hy vọng, qua triển lãm này, các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp của Pháp và quốc tế sẽ hiểu thêm về cơ chế chính sách của Việt Nam liên quan đến bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, các nhu cầu và tiềm năng hợp tác của các địa phương, doanh nghiệp Việt Nam. Qua đó, hai bên đề xuất các hoạt động và dự án hợp tác hiệu quả và thực chất nhằm hỗ trợ Việt Nam giải quyết những thách thức do biến đổi khí hậu gây ra. Các doanh nghiệp Việt Nam có thể nhận được sự hợp tác quốc tế để chuyển đổi mô hình sản xuất, không ngừng đầu tư nghiên cứu công nghệ mới, tăng cường hợp tác chuyển giao công nghệ phát thải các-bon thấp để nâng cao hiệu quả sản xuất, nâng cao khả năng cạnh tranh và tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.

Với khẩu hiệu “Phát triển bền vững - Nền tảng để Việt Nam thịnh vượng,” trong suốt bốn ngày, từ 29-11 đến 2-12, khu Việt Nam giới thiệu với bạn bè quốc tế về các chính sách vĩ mô trong bảo vệ môi trường và phát triển bền vững nhằm giải quyết những thách thức về môi trường, biến đổi khí hậu hướng tới phát triển thành phố bền vững; công nghiệp bền vững; quản lý tổng hợp vùng duyên hải ven biển. Bên cạnh đó, còn có các sản phẩm sinh thái, tái chế, thân thiện với môi trường; một số mô hình công nghệ và các dự án tiềm năng cần mời gọi nhà đầu tư và hợp tác trong lĩnh vực xử lý chất thải, bảo vệ môi trường và giảm nhẹ, thích ứng với biến đổi khí hậu; các giải pháp kỹ thuật, sáng chế khoa học công nghệ trong lĩnh vực xử lý môi trường...

Bà Stephanie Gay-Torrente, Giám đốc điều hành Pollutec 2016 cho biết: “Chúng tôi đã làm việc với Bộ Tài nguyên - Môi trường, Bộ Xây dựng và lãnh đạo các thành phố Hà Nội, Hồ Chí Minh để tìm hiểu về nhu cầu của Việt Nam trong lĩnh vực môi trường và khí hậu. Hôm nay, Việt Nam là trung tâm chú ý của một triển lãm quốc tế quy mô lớn về môi trường và khí hậu, để giới thiệu các dự án và nhu cầu của quốc gia, gặp gỡ các doanh nghiệp Pháp và quốc tế hoạt động trong lĩnh vực này. Chúng tôi hy vọng có nhiều cơ hội cho các bạn trong bốn ngày diễn ra triển lãm. Sự hiện diện của Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường và Đoàn Việt Nam cùng nhiều sự kiện diễn ra tại Khu Việt Nam cho thấy, Việt Nam đang thể hiện sự quan tâm lớn tới vấn đề môi trường để vừa phát triển nhanh vẫn có thể đạt mục tiêu tăng trưởng xanh, bền vững”.

Trước đó, Bộ trưởng Trần Hồng Hà tham gia lễ cắt băng khai mạc Pollutec 2016 với Việt Nam là điểm nhấn của sự kiện quốc tế này. Theo Ban tổ chức, Việt Nam có nền kinh tế đặc biệt năng động, có sự phát triển mạnh mẽ trong ngành công nghiệp phát triển bền vững và bảo tồn các nguồn tài nguyên thiên nhiên và khí hậu. Việt Nam cũng là quốc gia có tầm ảnh hưởng trong khu vực Đông-Nam Á, có nhiều dự án về môi trường và có sức hút lớn về đầu tư. Đây là những lý do để Việt Nam trở thành quốc gia danh dự của Pollutec 2016.

Cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài

Với chủ đề “Phát triển đô thị, công nghiệp, nông nghiệp và vùng duyên hải ven biển bền vững trong bối cảnh biến đổi khí hậu”, Việt Nam giới thiệu tiềm năng và môi trường kinh doanh an toàn, thuận lợi để thu hút các nguồn lực quốc tế đầu tư cho hoạt động bảo vệ môi trường. Vì vậy, đây là cơ hội để các tổ chức, doanh nghiệp trong nước giới thiệu, quảng bá các dự án, giải pháp, công nghệ môi trường, sản phẩm sinh thái với các đối tác quốc tế.

Đây cũng là cơ hội để các nhà hoạch định chính sách, các doanh nghiệp của Việt Nam tăng cường trao đổi thông tin, kinh nghiệm về quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; đồng thời tiếp cận các doanh nghiệp, tổ chức và các chuyên gia hàng đầu thế giới; xu hướng phát triển về thiết bị, các giải pháp công nghệ; thúc đẩy và tăng cường hợp tác trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu của Việt Nam.

Ông Laurent Huw Blondeau, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Saint Gobain của Pháp chuyên về sản xuất ống, van và phụ kiện gang dẻo PAM (tập đoàn đa quốc gia này đã có nhiều hoạt động tại Việt Nam về xử lý nước thải và các lĩnh vực khác) cho biết: "Chúng tôi có nhiều kinh nghiệm và rất quan tâm tới thị trường Việt Nam. Chúng tôi đánh giá cao quy mô nền kinh tế, tốc độ tăng trưởng, quy mô dân số cũng như chính sách mở cửa của Việt Nam. Vì thế, Saint Gobain coi Việt Nam là thị trường tiềm năng. Bên cạnh đó, do tầm ảnh hưởng về kinh tế cũng như vị trí của Việt Nam ở Đông-Nam Á, chúng tôi hy vọng sẽ đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam thông qua liên doanh hay các hình thức khác".

Đón tiếp Bộ trưởng Trần Hồng Hà tới thăm gian trưng bày của Công ty xử lý chất thải Trédi (Pháp), Giám đốc phụ trách thị trường quốc tế Thomas Vandenbroucque nói: “Chúng tôi muốn kết nối với Bộ Tài nguyên và Môi trường và các doanh nghiệp Việt Nam, tìm hiểu về các lĩnh vực cụ thể để đầu tư và phát triển, nhất là liên quan đến xử lý chất thải công nghiệp và hóa chất độc hại, kể cả chất độc da cam-dioxin”.

Trong ngày khai mạc của triển lãm, Đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà dẫn đầu có các cuộc gặp với ông Christophe Sirugue, Quốc vụ khanh Bộ Kinh tế và Tài chính Pháp phụ trách lĩnh vực công nghiệp và ông Bruno Lechevin, Chủ tịch Cơ quan quốc gia về môi trường và năng lượng của Pháp (ADEME). Nhân dịp này, Đoàn Việt Nam cũng tiếp xúc lãnh đạo các tập đoàn lớn của Pháp trong lĩnh vực môi trường, công nghiệp và tham gia cuộc tọa đàm trên kênh truyền hình PLATEAU TV.

Phía Pháp cho rằng, hai nước có nhiều tiềm năng để tăng cường hợp tác vì có chung mục tiêu bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu và ô nhiễm. Chính phủ Pháp cùng với các doanh nghiệp sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam tiếp nhận các công nghệ thân thiện môi trường, giảm phát thải khí nhà kính thông qua sử dụng các nguồn năng lượng sạch, năng lượng tái tạo để giảm dần, tiến tới xóa bỏ việc sử dụng năng lượng hóa thạch.

Trong thời gian diễn ra Pollutec 2016, Đoàn Việt Nam tổ chức các Hội thảo về chính sách môi trường, tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực môi trường và xúc tiến đầu tư; giới thiệu các giải pháp về đô thị và công nghiệp bền vững cũng như các thành tựu về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Qua triển lãm này, Việt Nam muốn chuyển tới thông điệp là luôn coi trọng yếu tố môi trường và xây dựng đất nước theo hướng vững mạnh về kinh tế và bền vững về môi trường.

Pollutec là triển lãm quốc tế hàng đầu thế giới về công nghệ môi trường và năng lượng. Năm nay, có khoảng 2.200 gian trưng bày đến từ nhiều nước trên thế giới, giới thiệu các giải pháp, công nghệ và dịch vụ tiên tiến nhất trong phòng chống và xử lý các loại ô nhiễm, bảo vệ môi trường. Các chủ để chính tại Pollutec 2016 là đô thị bền vững, công nghệ bền vững cho tương lai, môi trường biển, phát triển bền vững nông nghiệp. Bên cạnh đó, còn có khoảng 400 buổi nói chuyện giới thiệu về các giải pháp, sáng kiến để giảm tác động của con người đối với môi trường.

Viet Nam huong toi tang truong xanh va phat trien ben vung - Anh 1

Bộ trưởng Trần Hồng Hà giới thiệu về kinh tế biển và vùng duyên hải ở Việt Nam.

Viet Nam huong toi tang truong xanh va phat trien ben vung - Anh 2

Bộ trưởng Trần Hồng Hà thăm gian trưng bày công nghệ giám sát môi trường của Pháp.

Viet Nam huong toi tang truong xanh va phat trien ben vung - Anh 3

Mô hình công nghệ xử lý rác, nước thải thích ứng biến đổi khí hậu của Việt Nam.

Viet Nam huong toi tang truong xanh va phat trien ben vung - Anh 4

Giới thiệu hệ sinh thái rừng ngập mặn của Việt Nam.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà tiếp ông Bruno Lechevin, Chủ tịch ADEME.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà tham gia cuộc tọa đàm trên kênh truyền hình PLATEAU TV.

Viet Nam huong toi tang truong xanh va phat trien ben vung - Anh 5

"Việt Nam - Quốc gia Danh dự" được giới thiệu trang trọng từ cửa chính của triển lãm.