Lần đầu tiên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp báo quốc tế...

'Viet Nam huong moi truong dau tu kinh doanh len nhom dau ASEAN' - Anh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phú chủ trì họp báo quốc tế chiều 26/10.

Việt Nam cũng phải đặt vấn đề nâng cao môi trường đầu tư kinh doanh để thuộc nhóm đầu ASEAN, chứ không chỉ trong nhóm Campuchia, Lào, Myanmar, Việt Nam”.

Phát biểu trên được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra tại buổi họp báo quốc tế chiều 26/10 nhằm thông báo kết quả các hội nghị cấp cao chiến lược hợp tác kinh tế Ayeyawady-Chao Phraya-Mekong (ACMECS), hội nghị cấp cao hợp tác Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam (CLMV), Diễn đàn Kinh tế Thế giới về Mekong (WEF - Mekong).

Đây là lần đầu tiên ông Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp báo quốc tế trên cương vị Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng cho biết, Việt Nam đăng cai tổ chức hội nghị “3 trong 1” (hội nghị ACMECS lần thứ 7, CLMV lần thứ 8 và WEF-Mekong). WEF-Mekong là sáng kiến của Việt Nam, được Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) và các nước khu vực sông Mekong ủng hộ. Đây là lần đầu tiên, WEF tổ chức một hội nghị riêng về khu vực sông Mekong.

“Ba hội nghị này rất thành công thể hiện trên một số phương diện, trong đó có việc số lượng đại biểu tham dự, đưa ra nhiều chủ trương, biện pháp mới được đưa ra tại hội nghị”, ông nói.

Theo Thủ tướng, hội nghị đã bàn các biện pháp huy động nguồn lực nhằm phát triển và khơi dậy tiềm năng tăng trưởng của khu vực Mekong. Đưa ra được những cơ hội và thách thức của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đối với tiến trình công nghiệp hóa ở các nước Mekong và những giải pháp kết nối, đồng thời đưa ra các biện pháp tăng cường hợp tác giữa chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp, trong đó nhấn mạnh các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Việt Nam có sự chậm trễ hơn trong phát triển, do hoàn cảnh lịch sử và điều kiện tự nhiên khó khăn.

Chính vì vậy, cần phải cải thiện môi trường đầu tư tốt hơn cũng như ứng dụng kinh tế số ở các nước này một cách kịp thời hơn, để phát huy tiềm năng, thế mạnh, nhất là các lĩnh vực như du lịch, nông nghiệp hữu cơ, công nghệ thông tin.

“Các chỉ số cạnh tranh phải tốt hơn, xây dựng chính phủ kiến tạo, liêm chính, phát triển, hành động, chủ động hơn để quản lý kinh tế - xã hội tốt hơn, phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn, tạo nguồn lực tốt nhất để phát triển kinh tế - xã hội, đi kịp, sánh vai cùng các nước”, Thủ tướng nói.

Cùng với WEF - Mekong lần đầu tiên được tổ chức, ACMECS và CLMV là chuỗi hoạt động đối ngoại đa phương lớn nhất của Việt Nam trong năm 2016. Các sự kiện này diễn ra ngày 24-26/10 tại Hà Nội.

Kết thúc hội nghị CLMV, các nhà lãnh đạo khẳng định nhóm nước này đang đứng trước nhiều cơ hội lớn để phát triển kinh tế. Các cơ hội này xuất phát từ cuộc cách mạng khoa học - công nghệ trên thế giới, tiến trình hội nhập kinh tế mạnh mẽ trong khu vực, cũng như lợi thế về vị trí địa lý, tài nguyên, lực lượng lao động, giá cả và chính sách thu hút thương mại - đầu tư.

Tuy nhiên, thách thức của khu vực này là hạn chế về nguồn lực, chịu tác động của biến đổi khí hậu cũng như bất ổn kinh tế trong khu vực và toàn cầu.

Còn hội nghị ACMECS với chủ đề “Hướng tới tiểu vùng Mekong năng động và thịnh vượng”, các lãnh đạo đã thảo luận biện pháp nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tăng tính cạnh tranh cho các nước, tăng hội nhập kinh tế khu vực và đề ra nhiều định hướng hợp tác. Hội nghị đã thống nhất nhiều biện pháp hợp tác về giao thông, thương mại - đầu tư, du lịch, nông nghiệp và môi trường.

Bảo Quyên