Bức thư của em Nguyễn Thị Thu Trang, học sinh lớp 9B, Trường THCS Nguyễn Trãi, Hải Dương đã xuất sắc vượt qua hàng trăm bức thư của các thí sinh đến từ nhiều quốc gia trên thế giới để giành giải Nhất cuộc thi Viết thư quốc tế của Liên minh Bưu chính thế giới (UPU) lần thứ 45.

Viet Nam gianh giai Nhat cuoc thi Viet thu quoc te UPU45 - Anh 1

Em Nguyễn Thị Thu Trang giành giải Nhất cuộc thi viết thư UPU 45. Ảnh: VGP/Thúy Hà

Từ chủ đề cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 45: “Hãy viết một bức thư cho chính mình năm 45 tuổi”, Thu Trang đã hóa thân thành cậu bé Aylan Kurdi - người thiệt mạng trên bờ biển Bodrum, Thổ Nhĩ Kỳ trong chuyến vượt biển cùng gia đình để viết thư cho chính mình vào năm 45 tuổi. Lời kể của cậu bé Aylan Kurdi trên thiên đường, hay chính là giấc mơ của Nguyễn Thị Thu Trang về một thế giới không còn bạo lực đã làm lay động lòng người và gây được ấn tượng rất mạnh với Ban Giám khảo cuộc thi.

Ngay sau khi nhận được thông báo từ UPU, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam cùng các cơ quan liên quan đang khẩn trương chuẩn bị các thủ tục cần thiết để đưa em Nguyễn Thị Thu Trang sang Thổ Nhĩ Kỳ nhận giải thưởng trong khuôn khổ Đại hội Liên minh Bưu chính thế giới lần thứ 26 tại Istanbul vào đầu tháng 10/2016.

Đây là lần thứ 2 Việt Nam vinh dự đạt giải thưởng cao nhất trong cuộc thi Viết thư quốc tế UPU. Trước đó, học sinh Hồ Thị Hiếu Hiền (THCS Tây Sơn, Đà Nẵng) cũng đã đạt giải Nhất trong cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 39.

Ngày 14/10 tới, Lễ phát động cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 46 sẽ được tổ chức tại Cần Thơ. Tại Lễ phát động, Ban Tổ chức sẽ trao bằng khen và phần thưởng cho em Nguyễn Thu Trang - chủ nhân của bức thư hay nhất thế giới năm 2016.

Cuộc thi Viết thư quốc tế được UPU được tổ chức hằng năm nhằm góp phần phát triển khả năng viết văn và sự phong phú trong tư duy sáng tạo của các em thiếu nhi, tạo điều kiện thắt chặt tình hữu nghị giữa các dân tộc trong thế hệ trẻ, đồng thời giúp các em hiểu thêm về vai trò của ngành bưu chính trong cuộc sống và phát triển xã hội.

Thúy Hà