Trong năm 2016, quốc gia thịnh vượng nhất thế giới là New Zealand.

Theo tin đưa của Hãng thông tấn Nga Sputnik, báo cáo này được thực hiện bởi Viện nghiên cứu British Legatum Institute, hàng năm đưa ra bảng đánh giá xếp hạng Prosperity Index (chỉ số thịnh vượng toàn cầu).

Bản báo cáo đánh giá năm 2016 đưa ra 104 tiêu chí bao gồm GDP, tỷ lệ thất nghiệp hay những tiêu chí khác như mức độ phát triển Internet cũng như chế độ nghỉ dưỡng của người lao động...

Viet Nam dung thu 75 the gioi ve chi so thinh vuong - Anh 1

Trong năm 2016, quốc gia thịnh vượng nhất thế giới là New Zealand. Ảnh minh họa.

Đặc biệt, 104 tiêu chí này được chia thành 9 nhóm chính gồm có chất lượng nền kinh tế , môi trường kinh doanh, bộ máy hành chính, giáo dục, y tế, an ninh, tự do cá nhân, vốn xã hội và môi trường thiên nhiên.

Theo báo cáo, Na Uy - nước trong 7 năm liền dẫn đầu danh sách Legatum nhưng năm nay bất tụt xuống vị trí thứ 2, thua New Zealand ở tất cả mọi tiêu chí, ngoại trừ trình độ giáo dục, an toàn và môi trường.

Vị trí thứ 3 thuộc về Phần Lan. Đất nước này được công nhận là tốt nhất về hiệu quả Chính phủ, trình độ phát triển dân chủ và thượng tôn pháp luật . Ở vị trí thứ 4 là Thụy Sĩ và lần lượt trong top 10 còn lại là Canada, Australia, Hà Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Vương quốc Anh.

Trong khi đó, đáng chú ý, theo kết luận, Việt Nam đứng thứ 75, được xếp trên Nga, là nước ở vị trí thứ 95 với một trong những kết quả xấu nhất ở lĩnh vực quyền tự do cá nhân, mà Viện Legatum hiểu là sự bảo vệ các quyền và tự do của công dân, cũng như tính bao dung của xã hội.

Hòa Lộc