Theo Ngân hàng thế giới, năm 2015, Việt Nam đứng thứ 3 tại châu Á, và đứng thứ 11 trên thế giới về thu hút kiều hối. Lượng kiều hối không ngừng gia tăng đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế đất nước.

Viet Nam dung thu 3 tai chau A ve thu hut kieu hoi - Anh 1

Năm 2015, Việt Nam đứng thứ 3 tại châu Á và đứng thứ 11 trên thế giới là những thành tích nổi bật của Việt Nam trong thu hút nguồn kiều hối. (Ảnh minh họa)

Thống kê của NHNN Việt Nam cho thấy, với hơn 500 nghìn lao động xuất khẩu, khoảng 4 triệu người Việt Nam (tương đương 4,5% dân số quốc gia) đang sinh sống tại nước ngoài như Mỹ (55%), Pháp (7,5%) và Australia (7,5%), và thường xuyên gửi số lượng lớn kiều hối về Việt Nam.

Trong suốt 22 năm qua, dòng tiền này tăng khoảng gần 100 lần từ 0,14 tỷ USD năm 1993 lên 11 tỷ USD năm 2013 và khoảng 13,2 tỷ USD vào năm 2015 và có xu hướng gia tăng do hiệu quả của chính sách xuất khẩu lao động cũng như các chính sách để thu hút dòng kiều hối của Chính phủ.

Giai đoạn 2002–2015, dòng kiều hối chiếm khoảng 6,0% GDP trong khi đó dòng vốn FDI và ODA vào Việt Nam lần lượt là 7,7% và 3,0% GDP. Theo Ngân hàng thế giới, năm 2015, Việt Nam đứng thứ 3 tại châu Á, và đứng thứ 11 trên thế giới về thu hút kiều hối trong năm 2015, với mức 12,25 tỷ USD, tăng so với mức 12 tỷ USD năm 2014.

Nếu như năm đầu tiên (1994), chỉ có khách hàng ở 16 quốc gia chuyển kiều hối về Việt Nam, nay đã tăng lên 187 quốc gia.

Dòng kiều hối ngày càng trở thành nguồn lực quan trọng đối với sự phát triển kinh tế của Việt Nam, bù đắp thâm hụt thương mại và đóng góp vào quy mô dự trữ ngoại hối quốc gia. Ở góc độ vi mô, dòng kiều hối giúp xóa đói giảm nghèo, cải thiện đời sống của những người nhận kiều hối, thể hiện thông qua việc hỗ trợ tiêu dùng trực tiếp, đặc biệt là đầu tư sản xuất kinh doanh.

Sự gia tăng trong dòng kiều hối vào Việt Nam trong thời gian qua có thể được giải thích bằng các yếu tố như: cộng đồng người Việt ở nước ngoài ngày càng tăng qua con đường định cư và xuất khẩu lao động; khung chính sách và quy định pháp luật ngày càng được hoàn thiện khuyến khích kiều bào trở về nước đầu tư, kinh doanh và phục vụ Tổ quốc; hệ thống chính sách quản lý ngoại hối rất thông thoáng, tạo điều kiện cho người Việt ở nước ngoài gởi tiền về nước được thuận lợi, nhanh chóng, dễ dàng…

Ngoài ra, dịch vụ chuyển tiền kiều hối ngày càng phát triển, chất lượng được nâng cao với sự đa dạng các hình thức chi trả như chi trả tại nhà, chi trả tại quầy, chi trả qua hệ thống ngân hàng và dịch vụ chăm sóc khách hàng.

Kiều hối không chỉ trực tiếp trang trải nhu cầu sinh hoạt của người dân mà còn là nguồn ngoại tệ bổ sung và nguồn tiền gửi vào ngân hàng; nguồn vốn đầu tư vào sản xuất – kinh doanh (kể cả thị trường chứng khoán) và lĩnh vực bất động sản… Theo Cục Đầu tư nước ngoài, tính chung cả nước đang có trên 2.000 dự án được các kiều bào đăng ký đầu tư.

Tuy nhiên, bên cạnh những tác động tích cực của dòng kiều hối đến kinh tế xã hội, không thể không nhắc đến những tác động tiêu cực mà nó mang lại như: tình trạng đô la hóa, vấn đề tiêu dùng quá mức và hoạt động rửa tiền,… Do đó, để tối ưu hóa nguồn vốn kiều hối phục vụ phát triển kinh tế xã hội thì cần có một hệ thống chính sách kiều hối đồng bộ và khoa học, phối hợp giữa các bộ, ngành chặt chẽ vì lợi ích chung.

T.Tân