Để tỏ lòng thương tiếc, biết ơn đồng chí Fidel Castro và xuất phát từ quan hệ đặc biệt Việt Nam - Cuba, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định để tang đồng chí Fidel Castro với nghi thức Quốc tang vào ngày 4-12-2016.

Trong thời gian này, các cơ quan, công sở trong phạm vi cả nước và các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài treo cờ rủ, có dải băng tang như quy định, không tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí công cộng.

Viet Nam de Quoc tang lanh tu Cuba Fidel Castro vao ngay 4-12 - Anh 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng viếng đồng chí Fidel Castro Ruz tại Đại sứ quán Cộng hòa Cuba tại Việt Nam. Ảnh: TTXVN

* Ngày 27-11, Cuba đã chuẩn bị mọi công việc cần thiết cho lễ tang quốc gia của lãnh thụ cách mạng Fidel Castro, từ trần ngày 25-11 ở tuổi 90. Theo thông cáo của Chính phủ Cuba, tang lễ được tiến hành từ 9h00 đến 22h00 ngày 28-11 (giờ địa phương) tại Đài tưởng niệm Jose Marti thuộc Quảng trường Cách mạng ở thủ đô La Habana và sẽ được bắt đầu với 21 phát đại bác.

Theo kế hoạch, ngày 29-11, lễ viếng sẽ được tổ chức vào lúc 19h00 tại Quảng trường để người dân Cuba từ biệt nhà lãnh đạo đáng kính của mình. Sau đó, tro cốt của lãnh tụ Fidel Castro sẽ được chuyển đến Santiago de Cuba - cái nôi của Cách mạng Cuba - cách thủ đô La Habana khoảng 1.000km. Sau 9 ngày cử hành tang lễ quốc gia, tro cốt của nhà lãnh đạo sẽ được đặt tại Nghĩa trang Santa Ifigenia vào ngày 4-12 sau một lễ viếng khác tại Quảng trường Antonio Maceo tại Santiago de Cuba.

Dương Thùy